• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020

Sáng ngày 21/9/2020 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và An toàn tiêm chủng năm 2020. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương kết nối trực tuyến với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc.

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, TS.Đặng Quang Tấn, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 70.000 ca mắc sốt xuất huyết, giảm so với cùng kỳ năm 2019. Số ca mắc sốt xuất huyết chủ yếu các ca mắc ở miền Nam chiếm 57%, miền Trung 32%, tây Nguyên 6%, miền Bắc là 4%. Tuy nhiên, số ca mắc tăng cao từ tuần 30 trong năm và đang tiếp tục gia tăng. Hơn nữa, mùa mưa đang bắt đầu nên tình hình dịch thời gian tới có thể diễn biến phức tạp hơn.

Việc phòng chống dịch sốt xuất huyết bằng cách diệt loăng quăng, diệt muỗi năm nào cũng được tuyên truyền. Tuy nhiên, dịch vẫn gia tăng là do ý thức của cộng động chưa cao; chưa huy động được sự phối hợp, chủ động của các ban, ngành, đoàn thể trong phòng chống sốt xuất huyết; các chiến dịch diệt bọ gậy ở một số địa phương chỉ mang tính hình thức và không duy trì được lâu dài, bền vững. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian qua, việc giám sát, kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết tại các địa phương cũng bị ảnh hưởng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Đầu năm 2020, nước ta đã phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh dịch Covid-19, trên thế giới cũng như các nước ở khu vực Đông Nam Á, sốt xuất huyết, sởi vẫn đang lưu hành. Đến nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc và vaccine phòng bệnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam được thế giới đánh giá cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, chân tay miệng, sởi tuy đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng dịch sốt xuất huyết vẫn ghi nhận một số ca mắc tăng cao cục bộ ở một số địa phương. Ở miền Trung, Tây Nguyên ghi nhận nhiều ca mắc bệnh bạch hầu.

Dự báo, những tháng còn lại của năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp. Thời tiết mùa Đông – Xuân rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các địa phương cần tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép là vừa phát triển kinh tế xã hội vừa làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch chồng dịch. Cần phải duy trì các hoạt động thông tin truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thông tin cho người dân để chủ động phòng dịch hiệu quả. Duy trì và nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, xóa vùng lõm trong tiêm chủng.


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?