• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những “chiến binh” áo trắng thầm lặng tại Khoa xét nghiệm

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại Hưng Yên, số ca nhiễm mới vẫn tăng qua từng ngày. Chính vì thế các cán bộ làm công tác xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang phải gồng mình chiến đấu, vượt lên trên tất cả những khó khăn về nguy cơ lây nhiễm cao, những “chiến sĩ” ấy vẫn ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, xét nghiệm là phương pháp quan trọng hàng đầu nhằm phát hiện sớm và chính xác các ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, hỗ trợ rất lớn trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh, giúp các địa phương kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, khống chế không để lây lan rộng ra cộng đồng.  Ngày 04/9/2020, chủ tịch UBND tỉnh đã trao Quyết định số 1102/-VSDTTW của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên.

Có mặt tại đây, mới thấy không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương, căng thẳng của các cán bộ làm công tác xét nghiệm. Nhất là trong thời gian gần đây, số mẫu bệnh phẩm tăng nhanh, có thời điểm, đơn vị lấy đến hàng nghìn mẫu phẩm trong ngày để làm xét nghiệm. Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16 giờ ngày 01/7/2021, toàn tỉnh Hưng Yên hiện đang cách ly hơn 20 nghìn người và hệ thống giám sát đang theo dõi, giám sát 71 trường hợp nhập cảnh đã hết cách ly tập trung và quản lý gần 2 nghìn người nước ngoài. Do vậy, những cán bộ làm xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật luôn trong trạng thái “chạy đua” với thời gian để có thể nhanh chóng đưa ra được những kết quả xét nghiệm chính xác nhất, sớm nhất nhằm phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch. Những hộp dụng cụ với đầy đủ trang thiết bị cần thiết luôn trong tư thế sẵn sàng, chỉ cần thông báo là các cán bộ của khoa lập tức mặc đồ bảo hộ lên đường. Không quản ngày đêm, thời tiết mưa gió, mỗi người làm nhiệm vụ được phân công, đến tận nơi để lấy mẫu và nhanh chóng chuyển ngay về Trung tâm để triển khai thực hiện các xét nghiệm.

BS.CKI Đỗ Hương Giang, Trưởng khoa xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên cho biết: “Đây là công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Từ khâu lấy bệnh phẩm, ghi phiếu dịch tễ, tách chiết vật liệu di truyền, chạy máy, phân loại,… đều phải đòi hỏi độ chuẩn xác. Chỉ cần mỗi cá nhân lơ là một chút, bỏ qua, quên, hoặc thao tác không chính xác dù chỉ một bước nhỏ trong quy trình xét nghiệm sẽ ảnh hưởng đến kết quả, rất nguy hiểm”.

Từ khi Hưng Yên xuất hiện những ca bệnh đầu tiên, Khoa Xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh luôn phải huy động toàn bộ nhân lực làm việc với cường độ cao nhất để vừa đáp ứng được kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo được nhiệm vụ chuyên môn khác của Khoa. Hiện tại Khoa đang bố trí đội ngũ nhân lực gồm 10 người làm việc trong Labo xét nghiệm, bên cạnh đó cơ quan cũng đã tăng cường thêm 04 người phụ giúp các công việc hậu cần như: nhận mẫu, mã hóa mẫu, vào phiếu, trả kết quả, rà soát mã số trả ra,…. Do nguồn nhân lực ít mà khối lượng công việc lớn nên tất cả các thành viên đều phải làm việc liên tục từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm, sau đó cắt cử 3 người ở lại làm việc đến sáng. Mỗi người một việc làm theo dây chuyền từ khâu nhận mẫu, vào số, xử lý mẫu, tách triết, mic sinh phẩm xét nghiệm, chạy máy,… Ngoài ra, việc đi lấy mẫu bệnh phẩm tại cộng đồng, khoa còn nhận được sự trợ giúp từ các tổ lấy mẫu cộng đồng và cán bộ tăng cường từ khoa khác của trung tâm đã được tập huấn. Tính từ ngày 29/4 đến 16 giờ ngày 01/7, đơn vị đã lấy 96.522 mẫu bệnh phẩm và thực hiện xét nghiệm được 93.196 mẫu. Trung bình, mỗi ngày, khoa phải chạy hơn 1.000 mẫu, có hôm lên đến 2.000 mẫu bệnh phẩm.

Theo chị Giang, khó khăn lớn nhất hiện nay là: chị và các đồng nghiệp phải làm việc liên tục không có ngày nghỉ trong một thời gian dài, thậm chí làm việc xuyên trưa và đến tận 23h đêm, còn riêng bộ phận chạy máy thì phải làm việc 24/24h, thức trắng đêm trong phòng xét nghiệm, sáng hôm sau lại bắt nhịp với guồng quay mới. Bên cạnh đó, các anh chị em đều phải gọi cơm hộp ăn, việc ăn uống chỉ diễn ra trong chốc lát.

Dù phải làm việc trong điều kiện đầy vất vả và áp lực nhưng họ vẫn giữ vững tinh thần lạc quan, đầy nhiệt nhiết. Trong số họ, đa phần cán bộ xét nghiệm là nữ, các con còn rất nhỏ lại đang trong giai đoạn nghỉ học ở nhà. Chị Nguyễn Thị Thoa, cử nhân xét nghiệm chia sẻ: “Đã nhiều đêm mình không về nhà, nếu có hôm được về thì các con cũng ngủ hết rồi, các con mình đều phó mặc cho chồng. May mắn là chồng mình luôn cảm thông, chia sẻ, thấu hiểu, động viên nên mình yên tâm làm việc hơn”. Thật xót xa khi chứng kiến phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức, mồ hôi vã ra như tắm là những nụ cười; đằng sau hình ảnh những cán bộ ăn vội bát mỳ để kịp tiếp tục trở về công việc, những người mẹ tranh thủ xem trộm đứa con mỗi khi đêm về cho bớt nỗi nhớ là sự nhiệt huyết, sự tận tâm với công việc mình đã lựa chọn.

Có thể nói, trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, những người làm công tác xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật như những người “chiến sĩ” thầm lặng, dù công việc với nhiều áp lực, khó khăn và không ít nguy hiểm, song chính nhờ lòng nhiệt huyết, trách nhiệm với nghề, họ đã góp phần không nhỏ trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, như đúng sứ mệnh của họ “Không trực tiếp điều trị nhưng vẫn có thể bảo vệ sức khỏe của rất nhiều người”.


Tác giả: Hồng Thắm
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?