• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả mô hình 5S tại Trung tâm Y tế Văn Giang

Nhằm nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng khám, chữa bệnh, từ năm 2018, Trung tâm Y tế (TTYT) Văn Giang (huyện Văn Giang) triển khai thực hiện mô hình quản lý chất lượng 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng). Mô hình đã phát huy hiệu quả, từng bước tạo dựng cảnh quan, môi trường sạch sẽ, ngăn nắp, phát huy sáng kiến và nâng cao thái độ làm việc tích cực của cán bộ, nhân viên y tế, mang lại sự tin tưởng và hài lòng của người bệnh. 

Khi đến TTYT Văn Giang, cảm nhận đầu tiên mà chúng ta thấy là không gian thoáng đãng, sạch đẹp với nhiều loại hoa, cây xanh; những hình ảnh trực quan sinh động về mô hình 5S được bố trí tại khu vực dễ quan sát ở mỗi khoa, phòng; các dụng cụ y tế được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, khoa học; thái độ nhân viên y tế niềm nở, tận tình tiếp đón, chăm sóc, hướng dẫn người bệnh… 

TTYT Văn Giang hiện có 3 phòng chức năng, 12 khoa với trên 130 nhân viên y tế. Chị Đàm Thị Vui, phụ trách Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, Tổ trưởng Tổ Quản lý chất lượng của TTYT Văn Giang cho biết: Để mô hình 5S triển khai hiệu quả, TTYT tổ chức đào tạo, hướng dẫn triển khai thực hiện đến toàn thể các cán bộ, nhân viên y tế và xây dựng bảng điểm đánh giá 5S tại tất cả các khoa, phòng, khu vực hành lang dễ quan sát; đồng thời phát động phong trào thi đua thực hiện 5S và đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt để khích lệ thực hiện phong trào; hàng tháng Tổ Quản lý chất lượng bảo đảm duy trì việc kiểm tra, đánh giá định kỳ. Tại mỗi khoa, phòng, dựa trên nguyên tắc 5S và căn cứ đặc thù riêng xây dựng bảng phân công thực hiện phù hợp và quy định mỗi ngày nhân viên y tế dành từ 5 đến 15 phút trước hoặc sau giờ làm việc để lau chùi, sắp xếp vị trí làm việc, tài liệu, trang thiết bị ngăn nắp, hợp lý... Hiện nay, 100% buồng bệnh, hành lang, phòng làm việc tại mỗi khoa, phòng đều được bố trí cây xanh tạo không khí trong lành, mát mẻ, đẹp mắt và giúp người bệnh thoải mái, an tâm hơn khi khám, chữa bệnh. 

Chăm sóc cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Văn Giang

Hiện nay, mô hình 5S được các khoa, phòng tại TTYT Văn Giang nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi nhân viên y tế đều nhận thức được tầm quan trọng của 5S nên chủ động trong việc “sàng lọc”, “sắp xếp” bảo đảm nơi làm việc luôn “sạch sẽ”, “săn sóc” hằng ngày để luôn “sẵn sàng” khi cần sử dụng. Nói về những lợi ích sau khi áp dụng 5S tại Khoa Hồi sức tích cực, bác sĩ chuyên khoa I Vũ Hữu Tịnh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: Nhờ áp dụng thành công mô hình 5S, hiện tại hệ thống trang thiết bị, máy móc được đặt đúng vị trí; tủ thuốc, vật tư được phân loại, dán nhãn nhận biết trực quan bảo đảm dễ thấy, dễ lấy; tất cả luôn sẵn sàng cho việc cấp cứu bệnh nhân.

Là người thường xuyên đến khám, điều trị tại bệnh viện, ông Lê Văn Quyết (69 tuổi) ở xã Vĩnh Khúc cho biết: Tôi cảm thấy hài lòng và yên tâm khi đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế Văn Giang. Khuôn viên xanh - sạch - đẹp, các bác sĩ, y tá rất nhiệt tình thân thiện, luôn quan tâm đến bệnh tình của tôi và các bệnh nhân khác.

Bác sĩ Đào Thị Ngọc Diệp, Phó Giám đốc TTYT Văn Giang cho biết: Từ khi ứng dụng mô hình 5S, TTYT thay đổi đáng kể, cơ sở vật chất thường xuyên được giữ gìn sạch đẹp. Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ của y, bác sĩ trong khám, chữa bệnh được nâng cao. Nhờ vậy số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng, đa số bệnh nhân đều khá hài lòng với chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ TTYT. 


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?