• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phường Minh Khai nhiều giải pháp thực hiện chính sách về dân số

Phường Minh Khai (thành phố Hưng Yên) hiện có 1.632 hộ gia đình với 6.206 nhân khẩu. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tham gia phối hợp tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của phường đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Để thực hiện tốt công tác dân số, hàng năm Ban chỉ đạo thực hiện công tác DS-KHHGĐ phường được kiện toàn lại với 20 thành viên, trong đó đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường là Trưởng ban, Phó Trưởng Trạm y tế và cán bộ chuyên trách dân số phường làm nhiệm vụ giúp Trưởng ban chỉ đạo điều hành hoạt động của Ban chỉ đạo. Ban chỉ đạo thực hiện công tác DS-KHHGĐ phường đã chủ động tham mưu với cấp ủy, HĐND, UBND phường đưa công tác dân số vào Nghị quyết của Đảng bộ phường nhằm triển khai sâu rộng xuống các chi bộ; phối hợp cùng các trường học, trạm y tế, ban, ngành, đoàn thể… triển khai nhiều hoạt động truyền thông về công tác DS-KHHGĐ bằng các hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng như lồng ghép vào các hội nghị, cuộc họp của khu phố, giờ ngoại khóa trong trường học, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở… Trong đó, tập trung vào 4 nhóm: Người có uy tín trong cộng đồng, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng, lợi ích của sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh.... Chị Nguyễn Thị Khuyên, cán bộ chuyên trách dân số, Trạm y tế phường Minh Khai cho biết “Năm 2022, phường tổ chức được 2 buổi truyền thông cho 60 người, cấp phát 350 tờ rơi có nội dung về KHHGĐ, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho người dân. Bên cạnh đó, phường còn phát huy tốt vai trò của 9 cộng tác viên dân số, tích cực tuyên truyền đến từng hộ gia đình, các khu dân cư, đặc biệt những gia đình đã sinh hai con một bề là gái muốn sinh thêm con thứ 3. Vào ngày 25 hàng tháng là ngày các bà mẹ đưa trẻ đến Trạm y tế tiêm phòng, cán bộ chuyên trách dân số và cộng tác viên dân số sẽ tranh thủ để truyền thông lồng ghép, phát tờ rơi cho bà mẹ đưa con đến tiêm phòng.”

Song song với nhiệm vụ truyền thông, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, trạm y tế phường còn thường xuyên quan tâm tới công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ định kỳ đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra, kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh về đường sinh sản. Từ đó, chị em được tư vấn về các biện pháp tránh thai an toàn hiện đại, các vấn đề liên quan đến kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, giúp chị em nâng cao nhận thức, có ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân và con em trong gia đình, nhiều cặp vợ chồng dù sinh 2 con gái một bề nhưng đã tự nguyện dừng lại để nuôi dạy cho tốt như gia đình chị Võ Thị Hạnh chồng là Vũ Văn Sơn có 2 con gái đều ngoan ngoãn, học đại học…

Với nhiều giải pháp tích cực trong công tác DS-KHHGĐ, những năm qua, 100% các bà mẹ mang thai đều tự giác đến khám thai định kỳ đầy đủ và được tiêm phòng uốn ván, trẻ em trong độ tuổi quy định được tiêm chủng và theo dõi cân nặng hàng tháng; 77% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Một trong những kết quả nổi bật trong công tác DS- KHHGĐ của phường là tỷ số giới tính khi sinh của phường những năm qua đều thấp, số lượng trẻ sinh ra là nữ nhiều hơn so với nam; năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh của phường là 76 nam/100 nữ, năm 2022 là 71 nam/100 nữ. Trong khi đó, một số địa phương của thành phố Hưng Yên tỷ số giới tính khi sinh ở mức báo động như phường Hiến Nam với 225 nam/100 nữ; phường Lê Lợi 188 nam/100 nữ; phường Lam Sơn 167 nam/100 nữ… (tỷ số cân bằng tự nhiên là 103-107 nam/100 nữ).

Để bảo đảm công tác DS-KHHGĐ ngày càng bền vững, phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, phường Minh Khai tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về DS-KHHGĐ cho những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, chủ động phối hợp để huy động hơn nữa sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể nhằm từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?