• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hoá, dấu hiệu chỉ điểm phát hiện bệnh sớm

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh có tỉ lệ mắc và tử vong cao ở nước ta và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày và tầm soát sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm...

Anh N.A.T (32 tuổi) đến khám Bệnh viện Việt Đức từ sớm trong chương trình khám, tư vấn, siêu âm miễn phí tầm soát bệnh lý ung thư dạ dày.

Chia sẻ với bác sĩ, anh T. kể: Anh đến khám vì có triệu chứng thường xuyên đau bụng khi ăn sáng, bị đi ngoài và rối loạn tiêu hóa kèm đầy bụng, khó tiêu. Anh T cho biết không uống rượu bia, tuy nhiên hầu như anh không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ.

Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hoá, dấu hiệu chỉ điểm phát hiện bệnh sớm - Ảnh 1.

Người dân đến thăm khám sàng lọc bệnh lý ung thư dạ dày trò chuyện với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân

Tại Bệnh viện Việt Đức, anh T.  đã được các bác sĩ thăm khám lâm sàng và thực hiện siêu âm, nội soi dạ dày để hội chẩn đưa ra hướng can thiệp sớm nhất.

Cùng với anh T., trong ngày 24/9, đã có khoảng 120 người dân đến Bệnh viện Việt Đức để tham gia chương trình khám, tư vấn, siêu âm miễn phí tầm soát bệnh lý ung thư dạ dày.

PGS.TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc, tử vong trong số các loại ung thư tiêu hóa ở Việt Nam.

Mỗi năm, nước ta có khoảng hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, trước đây bác sĩ thường gặp bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, nay mới hơn 30 tuổi đã phải mổ ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hoá, dấu hiệu chỉ điểm phát hiện bệnh sớm - Ảnh 2.

PGS.TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức trò chuyện với người dân đến thăm khám sàng lọc sớm bệnh lý ung thư dạ dày

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã điều trị cho khá nhiều trường hợp dưới 45 tuổi, thậm chí có bệnh nhân 30 tuổi nhưng điều đáng mừng là tỉ lệ phát hiện bệnh sớm ở người trẻ khá cao.

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm không có biểu hiện gì đáng kể, người bệnh chỉ cảm thấy đau nhẹ vùng thượng vị, kèm ợ hơi ợ chua, các triệu chứng này thường mọi người không quan tâm đến.

Ở giai đoạn tiến triển, biểu hiện của ung thư dạ dày rầm rộ hơn: Đau bụng thượng vị, đầy bụng, ăn uống kém, chán ăn, gầy sút cân. Giai đoạn muộn: Người bệnh suy kiệt, nôn nhiều (hẹp môn vị), nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen (xuất huyết tiêu hóa), viêm phúc mạc do thủng dạ dày…

Tuy nhiên chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức lưu ý có nhiều người bị các bệnh lý về dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày thường kể dấu hiệu của bệnh không rõ ràng, rất mơ hồ. Đó là cảm giác đầy bụng, khó tiêu, ăn nhanh no, cảm giác luôn no, chán ăn, ợ nóng... Đây chính là những dấu hiệu chỉ điểm để có thể phát hiện bệnh sớm. Nhiều người đến bệnh viện khi xuất hiện tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen... Lúc này có thể bệnh đã ở giai đoạn muộn.

"Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức, trong đó phẫu thuật đóng vai trò chủ đạo. Lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân"- PGS.TS Phạm Hoàng Hà nói.

Nắm được các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày và tầm soát sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm, từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả.

Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hoá, dấu hiệu chỉ điểm phát hiện bệnh sớm - Ảnh 3.

Nội soi dạ dày sàng lọc sớm bệnh cho người dân đến khám tại chương trình

Thái Bình


Nguồn: suckhoedoisong.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?