• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quản lý và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch Covid – 19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, Bộ Y tế vừa có quyết định 1588 ngày 07/4/2020 về “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid – 19” và “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng, chống dịch Covid – 19 cho người cao tuổi tại cộng đồng”. Trong đó quy định y tế tuyến cơ sở phối hợp với y tế tuyến trên, cùng với chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương vừa thực hiện nhiệm vụ dự phòng lây nhiễm Covid- 19 cho người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), vừa đảm bảo điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính, bệnh nặng (ở bất kỳ độ tuổi nào) tại cộng đồng trong bối cảnh phòng chống dịch.

Nhờ sự vào cuộc của các cấp, các ban ngành đoàn thể và sự chung tay đồng lòng dốc sức của người dân, tính đến hết ngày 23/4/2020, Hưng Yên ghi nhận 01 ca dương tính với Covid – 19 tại thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, đã nhiều ngày nay nước ta chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid mới nào, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, mất cảnh giác bởi tình hình dịch bệnh vẫn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi người dân, nhất là người cao tuổi và từng thành viên trong gia đình có người cao tuổi cần có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân, tránh trở thành những ca nhiễm Covid  -19 mới tại cộng đồng.

Các chuyên gia y tế cảnh báo: người cao tuổi, đặc biệt là những người mắc các bệnh mạn tính là một trong những đối tượng dễ nhiễm Covid – 19 nhất, bệnh diễn tiến nặng hơn, điều trị kéo dài hơn với chi phí tốn kém hơn và nguy cơ tử vong ở tuổi này cao gấp 3 – 20 lần so với các lứa tuổi khác. Tại Việt Nam có 18/268 trường hợp nhiễm Covid – 19 là người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền mạn tính. Vì vậy, ngành y tế coi người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính là một trong những đối tượng ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Ông Dương Văn Dũng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình tính Hưng Yên cho biết: “tính đến hết tháng 2/2020, tỉnh ta có 212.696 người trên 60 tuổi. điều đó đồng nghĩa với việc chăm lo sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt trong mùa dịch Covid – 19 là hết sức cần thiết và quan trọng. Việc phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh cho nhóm người này không chỉ giúp phòng tránh lây lan bệnh ở một nhóm đối tượng dễ tổn thương, giảm tỷ lệ tử vong chung mà còn tránh nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế của tỉnh nhà, tiến tới góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới”.

Phần lớn những người cao tuổi thường mắc các bệnh mạn tính, hàng tháng họ đến các Trạm y tế, Trung tâm Y tế, bệnh viện tuyến tỉnh để thăm khám và lấy thuốc về nhà điều trị. Theo thống kê của phòng Kế hoạch tổng hợp - Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ, trong năm 2019 Trung tâm đã khám bệnh cho 40.881 lượt người từ 60 tuổi trở lên, điều trị nội trú cho 2.440 người trên 60 tuổi, điều trị ngoại trú cho 3.144 người. BS Đỗ Hải Ninh – Trưởng khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ cho biết: “Những người cao tuổi đến khám chủ yếu về các bệnh mạn tính như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,…, từ khi dịch Covid – 19 bùng phát, số lượng người cao tuổi đến khám và điều trị có giảm hơn so với trước nhưng giảm cũng không đáng kể. Để tránh nguy cơ lây nhiễm cho những đối tượng này, chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị của cấp trên, tiến hành khám và cấp thuốc điều trị trong 2 tháng/lần cho những bệnh nhân điều trị ngoại trú thay vì cấp thuốc theo từng tháng như trước kia. Trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng bất thường, người nhà sẽ liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn, trong trường hợp phải thay đổi thuốc điều trị sẽ được hướng dẫn hoàn trả các loại thuốc chưa sử dụng hết để cấp cho những bệnh nhân khác theo yêu cầu điều trị, chỉ đến cơ sở y tế khi thực sự cần thiết”.

Bác sĩ Trần Quang Xuyến – Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ khuyến cáo: những người cao tuổi cần áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ, luyện tập thể dục thường xuyên, hạn chế ra ngoài nếu không thực sự cần thiết, tránh đến chỗ đông người, giữ vững tâm lý, đảm bảo tinh thần lạc quan,… là một trong những biện pháp quan trọng giúp người cao tuổi tăng sức đề kháng để phòng tránh dịch bệnh Covid – 19.

Quản lý, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời điểm dịch Covid  -19 bùng phát không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới.


Tác giả: PV
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?