• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 điều mẹ cần biết để tăng cường sức đề kháng cho bé

Tuy rằng việc trẻ ốm vặt, cảm cúm là không thể tránh khỏi trong quá trình khôn lớn, nhưng một hệ miễn dịch tốt sẽ giúp bé khỏe mạnh từ bên trong, chống lại những yếu tố gây hại từ môi trường.


Dưới đây là 5 điều mẹ cần biết để xây dựng sức đề kháng khỏe mạnh cho con ngay từ những năm tháng đầu đời.
 

 


Hệ miễn dịch của bé hoạt động thế nào?


Đây có lẽ là câu hỏi đầu tiên của mẹ khi nói về chủ đề sức đề kháng của trẻ. Mẹ có biết, trẻ luôn có hai “hàng rào” bảo vệ là hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch đáp ứng. Miễn dịch bẩm sinh chính là lớp lá chắn đầu tiên, có tính chất phản ứng tức thì và được hình thành tự nhiên khi bé chào đời. Bên cạnh đó, miễn dịch đáp ứng là lớp bảo vệ thứ hai, được phát triển theo thời gian khi trẻ lớn lên nhờ việc thích ứng dần với các tác nhân gây bệnh và tạo ra trí nhớ miễn dịch.


Hệ miễn dịch giống như một vòng tay che chở, giúp bé tránh được nhiều bệnh nhiễm trùng, từ đó khỏe mạnh và năng động, tăng khả năng học hỏi để phát triển trí não hoàn thiện.


Cân bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ đem đến hệ miễn dịch tốt hơn


Trong đường ruột của bé, một số loại vi khuẩn có hại có thể gây ra nhiễm trùng và bệnh, nhưng sẽ luôn tồn tại các vi khuẩn có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa.


Mẹ cần lưu ý rằng 70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột. Việc nuôi dưỡng và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột với nhiều lợi khuẩn là quá trình không thể thiếu để con khôn lớn. Từ đó, mẹ có thể yên tâm con được duy trì một hệ miễn dịch tốt để chống lại những nguy cơ lây nhiễm bệnh.


HMO giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi để bé khỏe mạnh hơn mỗi ngày


Quan sát thấy trẻ bú sữa mẹ thường ít ốm và có sức đề kháng tốt hơn, các nhà khoa học đã dành nhiều tâm huyết để đi tìm lời giải cho câu hỏi “Điều gì trong sữa mẹ đã khiến hệ miễn dịch của trẻ được tăng cường tốt như vậy?”

Trải qua nhiều thập kỉ nghiên cứu, câu trả lời đã được giải mã và bí mật của điều kỳ diệu đó mang tên HMO. Việc công bố những lợi ích của HMO đã đặt nền móng thu hút nhiều nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về dưỡng chất này đối với sức khỏe tổng quát của trẻ em.  
 

HMO là “người hùng” thầm lặng nuôi dưỡng hệ miễn dịch của trẻ 
HMO là “người hùng” thầm lặng nuôi dưỡng hệ miễn dịch của trẻ 


Tiến sĩ Rachael Buck – Trưởng nhóm nghiên cứu sức khỏe đường ruột toàn cầu tại Abbott cho biết: “HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ, chiếm 10% và thậm chí còn nhiều hơn cả protein. Kỳ lạ thay, HMO không bị tiêu hóa cho đến khi tới ruột và tại đây, chúng đóng vai trò là prebiotics đặc biệt, là thức ăn nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột của bé. Điều thú vị là các vi khuẩn có hại lại không thể ăn HMO. Việc này giống như một sự chọn lọc của tạo hóa để dưỡng chất này nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi, góp phần tác động tích cực đến sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh”.


Sữa công thức bổ sung HMO nuôi dưỡng hệ miễn dịch


Hiểu được tầm quan trọng của HMO đối với hệ miễn dịch của bé, các nhà khoa hoc tại Abbott đã dành hơn một thập kỷ để nghiên cứu về dưỡng chất này và tìm cách đem được lợi ích nuôi dưỡng miễn dịch của HMO vào sữa công thức.


Tin vui cho mẹ là HMO đã được các nhà khoa học tại Abbott đã tiên phong nghiên cứu bổ sung thành công vào Similac để mang đến cơ hội phát triển toàn diện cho mọi trẻ em. Một kết quả nghiên cứu của Abbott đã chỉ ra rằng nhóm trẻ dùng sữa công thức bổ sung HMO có 5 dấu hiệu nhận biết về hệ miễn dịch chính gần như hoàn toàn giống với trẻ bú sữa mẹ.
Với một sức đề kháng khỏe mạnh được nuôi dưỡng từ bên trong, trẻ sẽ ít ốm vặt bởi những tác nhân ngoài môi trường xung quanh. Qua đó, mẹ có thể yên tâm rằng con yêu có thể duy trì nền tảng sức khỏe tốt để không bỏ lỡ cơ hội học tập, vui chơi và khám phá.  
 
Sáng kiến này đã mang lại cho Abbott Giải thưởng Chicago Innovation Award vào năm 2017 và được giới chuyên gia đánh giá như cuộc cách mạng thứ ba trong dinh dưỡng nhi, sau sự thành công của hai cuộc cách mạng trước đó là việc bổ sung sắt (1959) và DHA (2014) vào sữa công thức.


Hãy để bé tự do khám phá thế giới xung quanh


Thực tế cho thấy rằng có những điều cha mẹ không ngờ tới như cho trẻ tương tác an toàn với thú nuôi, cho con chơi đùa ngoài trời lại có tác dụng với sức khỏe miễn dịch tổng thể.  Việc tương tác với môi trường bên ngoài sẽ tạo điều kiện để hệ miễn dịch đáp ứng của bé được làm quen với đa dạng loại vi khuẩn và hình thành “tấm khiên” mạnh mẽ hơn giúp bé chống lại các bệnh lây nhiễm. Vậy nên mẹ hãy nhớ khuyến khích bé hoạt động thể chất tối thiểu 60 phút mỗi ngày và để bé tự do khám phá thế giới mẹ nhé./.


Tác giả: CDC Hưng Yên
Nguồn: VOV
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?