• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưng Yên: Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra

Theo kết quả tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 30/1, các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV). Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế sẵn sàng các phương án ứng phó khi dịch bệnh nCoV xảy ra.

Ngày 29/1, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm, huyện Yên Mỹ và Bệnh viện đa khoa Phố Nối.

Tại Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm, đồng chí Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Đến thời điểm này, Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng khu vực cách ly có lối đi riêng; thành lập 02 đội đáp ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ cơ sở y tế tuyến dưới. Đồng thời, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Trong quá trình khám, chữa bệnh, Trung tâm quán triệt trong toàn đơn vị và các Trạm y tế thực hiện tốt việc đón tiếp, khám sàng lọc để kịp thời phát hiện, phân loại các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm chủng vi rút corona trong vòng 14 ngày.

Tại Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ và Bệnh viện đa khoa Phố Nối, công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu sử dụng khi xảy ra dịch bệnh.

Tại các đơn vị đến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yên cầu: Các đơn vị trong ngành Y tế cần tiếp tục làm tốt công tác bố trí nhân lực, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về chuyên môn, kỹ thuật theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona của Bộ Y tế… Đồng thời, ngành Y tế tổ chức thực hiện công tác truyền thông về nguy cơ, cách phòng, chống dịch bệnh; phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống theo các tình huống của dịch, thông báo thường xuyên tình hình dịch bệnh, không để người dân hoang mang, lo lắng; tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị các điều kiện, kỹ thuật, cách phòng, chống, điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV cho cán bộ y tế từ tỉnh tới cơ sở…

Tỉnh Hưng Yên giáp ranh với thành phố Hà Nội, có nhiều khu công nghiệp, đặc biệt là có số lượng lớn doanh nghiệp FDI nên yếu tố giao lưu với người và hàng hóa từ nước ngoài vào khá cao. Ngoài ra, dịp Tết Nguyên đán, số lượng người di chuyển từ tỉnh Hưng Yên đi địa phương khác và từ địa phương khác về tỉnh Hưng Yên rất lớn, trong đó có cả lao động là người Trung Quốc hoặc người đi qua các vùng dịch. Hiện nay cũng đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao, do đó càng gia tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Do vậy, ngày 24/01, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 170/CĐ-UBND về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm cung cấp đầy đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23.01.2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra và Công điện số 170/CĐ-UBND ngày 24.01.2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ngày 25.01, Sở Y tế ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Đồng thời, các cơ sở y tế xây dựng kế hoạch, phương án giám sát, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt chú ý khai thác tiền sử bệnh nhân đi về từ vùng có dịch; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho nhân viên y tế khi thực hiện việc khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona; chuẩn bị khu vực cách ly, phân khu điều trị, cơ số thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và phương tiện cần thiết để sẵn sàng thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân; thành lập các đội phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ các cơ sở y tế tuyến dưới khi có dịch bệnh xảy ra… Cùng với đó, Sở Y tế tham mưu với UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hoạt động đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút Corona gây ra nhằm triển khai sâu rộng và phân công cụ thể tới từng cấp, từng ngành trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: nCoV là dịch bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine phòng tránh, tốc độ lây lan nhanh, hiện đang diễn biến phức tạp. Do đó, để phòng, chống dịch nCoV trong cộng đồng, ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế như sau:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Khi phát hiện bệnh cần thông tin cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lây lan.


Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?