Thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 tỉnh Hưng Yên
Thực hiện Quyết định số 1294/QĐ-BYT ngày 19/05/2022 của Bộ Y tế về kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, ngày 25/05/2022, Sở Y tế ban hành công văn số 1035/SYT-NV về việc “Thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 tỉnh Hưng Yên”.
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các hoạt động kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 đảm bảo hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tham mưu giúp Sở Y tế ban hành kế hoạch hành động triển khai Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 hoặc trình UBND tỉnh ban hành; làm đầu mối triển khai các hoạt động, cơ quan thường trực về phòng chống suy dinh dưỡng;…
Trung tâm Y tế tuyến huyện có trách nhiệm tham mưu cho UBND cấp huyện tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 đảm bảo hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra trên địa bàn.
Theo Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025, ban hành kèm Quyết định 1294/QĐ-BYT năm 2022 quy định các mục tiêu như sau:
Mục tiêu 1: Thực hiện chế độ ăn đa dạng, hợp lý và an ninh thực phẩm cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng theo vòng đời, đặc biệt là nhóm đối tượng có nguy cơ cao, người bệnh.
Mục tiêu 2: Cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em và thanh thiếu niên, chú trọng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực miền núi, huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn.
Mục tiêu 3: Kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây, các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành.
Mục tiêu 4: Cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, chú trọng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực miền núi, huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn.
Mục tiêu 5: Tăng cường nguồn lực thực hiện hiệu quả Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và nâng cao khả năng ứng phó dinh dưỡng trong tình huống khẩn cấp.