• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19

Ngày 06/3/2021, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19” với 63 tỉnh/thành phố trực thuộc tại 700 điểm cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vắc xin Covid-19 là nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên toàn cầu, trong lịch sử nghiên cứu và phát triển vắc xin thì đây là vắc xin ra đời nhanh nhất và được đưa vào sử dụng nhanh nhất, vì vậy chưa đủ thời gian đánh giá đầy đủ về khả năng bảo vệ của vắc xin này đối với người được tiêm. Do đó, chúng ta song song nhập khẩu vắc xin đồng thời nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 nội địa để đảm bảo an ninh y tế.

Ông Long cũng lưu ý, phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 là có thể, vì không vắc xin nào đảm bảo 100% an toàn, có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi sau tiêm, vì đây là vắc xin mới nên chúng ta triển khai thận trọng. Do lượng vắc xin hạn chế nên không thể phân bổ cho 63 địa phương, mà trước mắt chỉ có thể phân bổ cho 13 tỉnh/thành phố có dịch, trong đó ưu tiên cho “điểm nóng” là tỉnh Hải Dương và theo đúng kế hoạch, ngày 08/03/2021, sẽ tiêm những mũi đầu tiên tại tỉnh Hải Dương và một số bệnh viện tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết thông tin về tiêm chủng sẽ được lưu trên nền tảng phần mềm hồ sơ sức khỏe toàn dân. Theo đó, người dân cần tải app hồ sơ sức khỏe, qua đó, phần mềm sẽ giúp tăng cường giám sát dịch tễ, phòng chống dịch cũng như nhận phản hồi từ người được tiêm về những phản ứng bất lợi sau tiêm vắc xin Covid-19. Đặc biệt, các thông tin này sẽ là visa vắc xin Covid-19 liên thông quốc tế, quản lý bằng mã QR code.

Lô vắc xin Covid-19 đầu tiên tiêm tại Việt Nam do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất với số lượng 117.600 liều chỉ có hạn sử dụng 06 tháng kể từ ngày sản xuất và chỉ định tiêm phòng cho người 18 tuổi trở lên.

Cũng tại Hội nghị PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh cho biết: “Sẽ có 21 bệnh viện được tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong đợt tiêm đầu tiên này, do đó việc lập danh sách trong đợt đầu này phải cụ thể, rõ ràng, tuyệt đối không được đưa người quen, người ngoài vào danh sách tiêm”.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, các chuyên viên cũng đã cập nhật những thông tin đầy đủ về: Hướng dẫn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; khám, tư vấn, sàng lọc trước tiêm; phỏng đoán, theo dõi, xử trí phản vệ sau tiêm; hướng dẫn quản lý, sử dụng phần mềm tiêm chủng; phương thức truyền thông trong tiêm chủng;…


Tác giả: Hồng Thắm
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?