• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế hướng dẫn triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng

Ngày 10/9/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4349/QĐ-BYT về việc hướng dẫn triển khai Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng.

Theo đó, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng dành cho những địa phương có triển khai quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà. Tổ này do UBND cấp xã, phường lập, chịu sự điều hành, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn từ trạm y tế địa phương hoặc trạm y tế lưu động trên địa bàn. Nhiệm vụ chính của tổ chăm sóc là quản lý, theo dõi, hướng dẫn và hỗ trợ chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 Cụ thể, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng sẽ: Theo dõi sức khỏe F0 (nhịp thở, nhiệt độ, mạch, huyết áp, SpO2 máu,...) ít nhất 2 lần/ngày; Cấp phát thuốc cho các trường hợp nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà; Giữ liên lạc với các trường hợp F0 để kịp thời tiếp nhận thông tin về diễn biến bệnh, kịp thời hỗ trợ về y tế và chuyển người nhiễm Covid-19 đến bệnh viện; Tư vấn cho người nhiễm Covid-19 về dinh dưỡng, tâm lý để tăng khả năng chống đỡ với bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng: Thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 tại cộng đồng, tiến hành lấy mẫu hoặc hướng dẫn cho người dân tự làm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà, tổ phải quản lý danh sách người cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, phối hợp với các đơn vị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Ngoài ra, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng còn có nhiệm vụ: Truyền thông, vận động về phòng, chống dịch; Cung cấp cho các hộ gia đình thông tin về các điểm cung cấp dịch vụ y tế và các điểm hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn xã/phường.

Về nhân lực, mỗi khu vực dân cư có người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà có thể thành lập một hoặc nhiều Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19. Mỗi tổ có ít nhất 3 người, có thể chăm sóc 10-20 F0 được cách ly tại nhà. Tổ trưởng tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 là bí thư chị bộ, tổ trưởng tổ dân cư hoặc trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chưng cư. Tổ phó sẽ là 1 nhân viên y tế có kinh nghiệm, những người tham gia Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 trừ những người đã nhiễm Covid-19….


Tác giả: Hồng Thắm
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?