Mẹo ăn uống hạn chế triệu chứng khó chịu, người bị trào ngược dạ dày - thực quản nên biết
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng việc kiểm soát các triệu chứng của trào ngược axit và là biện pháp đầu tiên được khuyên áp dụng cho những người bị trào ngược dạ dày - thực quản. Đôi khi chỉ cần thực hiện một số thay đổi đơn giản cũng có thể cải thiện triệu chứng khó chịu của bệnh.
1. Người bị trào ngược dạ dày - thực quản nên và không nên làm gì khi ăn uống?
Trên thực tế, có một số loại thực phẩm có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày - thực quản và có một số loại thực phẩm có xu hướng làm trầm trọng hơn triệu chứng của bệnh.
Vì vậy người bệnh thường được khuyên nên ăn hoặc hạn chế, tránh hoặc thay thế bằng những thực phẩm khác có lợi hơn. Ngoài ra cách ăn uống cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng trào ngược dạ dày - thực quản.
Theo ThS.BSNT Nguyễn Xuân Tuấn, Giảng viên Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội, bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược) là tình trạng bệnh lý xảy ra do trào ngược dịch axit từ dạ dày lên trên thực quản và gây ra các triệu chứng: ợ nóng, ợ rát, viêm họng, viêm thanh quản kéo dài.
Bệnh kéo dài có thể gây nên các hậu quả nghiêm trọng như: viêm loét thực quản, chít hẹp thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.