Những thực phẩm có hại cho xương khớp cần phải tránh xa nếu muốn khỏe mạnh
Xương khớp là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, bệnh có tỷ lệ mắc nhiều vào mùa lạnh. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu có hại cho xương, có thể hủy hoại xương khớp của bạn, nếu sử dụng không hợp lý.
Thực phẩm có hại cho xương khớp là những loại làm mất canxi trong xương hoặc làm trầm trọng và gây ra những cơn đau khớp hay làm gia tăng tình trạng viêm xương khớp. Theo các bác sĩ chuyên ngành xương khớp, thực phẩm hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng tới khả năng bùng phát các cơn đau hay giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị xương khớp.
Dưới đây là những thực phẩm mà người bị bệnh xương khớp nên giảm hoặc hạn chế ăn, bởi chúng không tốt cho xương khớp của bạn.
Thực phẩm quá nhiều muối hại xương khớp
Nếu càng ăn nhiều muối, cơ thể bạn càng loại bỏ nhiều canxi, điều đó có nghĩa là nó không có ích cho xương của bạn. Canxi là thành phần quan trọng hình thành bộ xương khỏe mạnh, nếu xương bị mất canxi sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn, gia tăng nguy cơ loãng xương.
Các loại thực phẩm như bánh mì, pho mát, khoai tây chiên, thực phẩm đóng hộp và thịt nguội … là những thực phẩm có lượng muối cao, không tốt cho người gặp vấn đề xương khớp. Ăn nhiều muối còn làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp
Tuy nhiên, người bệnh xương khớp cũng không cần phải cắt bỏ muối hoàn toàn khỏi khẩu phần ăn của mình, nhưng nên ăn ít hơn 2.300 miligam muối mỗi ngày.
Rượu và các sản phẩm có cồn cản trở quá trình tổng hợp canxi trong xương
Vào dịp Tết, mọi người thường hay tụ tập ăn uống, đi thăm hỏi bạn bè, việc uống rượu bia rất phổ biến bởi nhiều người vẫn giữ quan niệm "nâng chén đầu xuân". Tuy nhiên, rượu bia là những thức uống hàng đầu gây ra tình trạng mất xương.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để kiểm soát tình trạng mất xương, nên hạn chế lượng rượu uống vào. Không nên uống quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly đối với nam giới. Bởi bia rượu và các đồ uống có cồn nói chung có thể cản trở cơ thể bạn hấp thụ canxi.