• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hưởng ứng ngày Toàn dân mua và sử dụng muối Iốt 01/11: Lợi ích khi dùng muối i ốt đúng cách

Iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, iốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. Thiếu iốt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ iốt sẽ làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa, dễ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non... Đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị suy tuyến giáp bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ. Người lớn và trẻ em thiếu iốt dễ bị bướu cổ, thường xuyên mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết hết tác dụng của iốt và biết cách sử dụng, bổ sung iốt hiệu quả. Cần sử dụng muối iốt trong nấu ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ vi chất này cho cơ thể.

Cách sử dụng muối iốt

- Sử dụng muối iốt nêm nếm như muối thường khi nấu ăn.

- Muối iốt có thể dùng để ướp thức ăn, muối dưa cà,...

- Khi ướp thức ăn, bỏ một ít muối iốt trước, sau khi nấu chín thì bỏ thêm vào cho vừa ăn.

- Nên cho muối iốt vào thức ăn sau khi đã nấu chín.

- Mỗi người nên ăn dưới 6g muối trong một ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh các bệnh tim mạch.

Lựa chọn, bảo quản muối iốt

- Chọn những gói muối iốt nhãn hiệu in rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.

- Đựng muối iốt nơi khô ráo, thoáng mát.

- Không nên rang muối iốt, không nên để muối gần bếp lửa hoặc nơi có nắng nóng vì iốt dễ bay hơi.

Cần lưu ý, lượng iốt có trong muối chỉ đủ bổ sung cho nhu cầu của cơ thể. Vì vậy nên dùng muối iốt cho nữa ăn hàng ngày (ít hơn 1 muỗng cà phê mỗi ngày). Người bị bệnh bướu cổ do thiếu iốt vẫn ăn muối iốt như bình thường, chỉ kiêng muối iốt khi có chỉ định của bác sĩ.

Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng iốt cao như: Sữa bò tươi, sữa mẹ, cá thu, cá trích, táo tây, tỏi tây, súp lơ, nấm tây, cà chua, củ cải trắng, khoai tây, lạc, kê.


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?