• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia tăng tỷ lệ trẻ mắc tật khúc xạ về mắt sau 2 năm dịch Covid-19

Thời gian qua, học sinh các cấp học online kéo dài, thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử, lại ít hoạt động ngoài trời khiến cho nhiều trẻ bị cận thị rất nặng. Đây là nguyên nhân chính gây tình trạng nhiều trẻ gia tăng các tật khúc xạ về mắt được phát hiện khi các em đi học trở lại.

 

Hơn một tháng trở lại đây, những chiếc kính cận đã trở thành vật bất ly thân với hai em của gia đình anh Trần Văn T, xã Hoàn Long (Yên Mỹ). Em Trần Ngọc Kh và em Trần Bảo Kh đồng thời phát hiện bị cận, loạn thị khi quay trở lại trường học sau thời gian dài học online. Phát hiện sự bất thường khi con tâm sự là không thể nhìn rõ bài giảng trên bảng, đọc sách một lúc đã thấy mỏi mắt, gia đình anh T đã cho con đi kiểm tra mắt ngay sau đó. Anh T cho biết: “Lúc đầu các cháu có biểu hiện nheo mắt với mức độ tăng dần, khó nhìn và cháu bảo mờ mắt, khi lên lớp ngồi ở xa con không nhìn thấy chữ cô giáo viết trên bảng, tôi đã đưa hai cháu đi khám, cả hai cháu đã bị cận, cháu bé là 1,0 độ, cháu lớn là hơn 1,5 độ. Tôi nghĩ nguyên nhân là do các cháu ở nhà học trực tuyến và tiếp xúc nhiều với máy tính, ipad, thậm trí khi không có người lớn giám sát các cháu có thể chơi điện tử, mà các hoạt động trên diễn ra trong thời gian dài. Cùng với đó là do dịch Covid kéo dài nên các cháu cũng bị hạn chế không được ra ngoài nhiều...”

Em Ngọc Kh cho biết, nếu bây giờ mà không đeo kính thì cháu nhìn thấy mờ mờ, nhìn lâu có hiện tượng mỏi và đau mắt. Khổ nhất là lúc mới quay lại trường học trực tiếp, việc vừa đeo kính, vừa đeo khẩu trang, hơi thở hắt lên mắt kính khiến mắt kính mờ hơn gây bất tiện cho cháu rất nhiều trong quá trình học tập, sinh hoạt và rèn luyện thể dục thể thao.

Dịch bệnh cũng là nguyên nhân khiến chị H ở Phùng Hưng, (Khoái Châu) không thể thường xuyên đưa con đi khám mắt định kỳ. Đến khi dịch dần được kiểm soát, chị đưa con đi khám thì mắt của cháu đã tăng độ cận rất cao. Chị H chia sẻ, trước kia định kỳ 3-6 tháng tôi đưa con đi khám mắt một lần, nhưng thời gian hơn hai năm trở lại đây thì tôi đã không cho cháu đi khám mắt, cho đến hôm vừa rồi đưa cháu đi khám thì độ cận mắt của cháu đã tăng lên rất cao.

Nhận thấy mắt nhìn mờ, thường xuyên bị mỏi, chảy nước mắt, bạn Nguyễn Gia L, học sinh lớp 10 trường phổ thông trung học Triệu Quang Phục, Yên Mỹ đã đi khám mắt. Kết quả, hai mắt của em tăng 1 đến 1,5 đi ốp so với thời gian trước khi học online. Em L cho biết, sau khi quay trở lại trường, lớp em có 25/45 bạn bị tăng độ cận của cả hai mắt.

Tại một phòng khám trên địa bàn thành phố Hưng Yên, có 5/6 khách hàng đến khám là học sinh và cả 5 trường hợp khám đều mắc tật khúc xạ phải đeo kính.

Bác sĩ CKI. Đào Ngọc Hiệu, bệnh viện Mắt Hưng Yên cho biết: “Sau đợt dịch Covid-19 diễn ra kéo dài có rất nhiều trẻ đến khám và các em mắc các tật khúc xạ về mắt rất nhiều, trung bình mỗi ngày thứ bẩy, chủ nhật khám từ 25-30 cháu, trong đó số trẻ mới mắc tật khúc xạ tăng lên rất nhiều, có nhiều cháu kể khi xem tivi hay lúc học cứ phải nhìn sát vào bảng, vào sách mới nhìn thấy rõ. Khi bố mẹ các cháu phát hiện các biểu hiện, các triệu chứng bất thường như vậy thì nên đưa các trẻ đi khám sớm và kịp thời.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, các bậc phụ huynh nên định kỳ từ 3 đến 6 tháng cho trẻ đi khám mắt một lần, và ít nhất một giờ mỗi ngày cho trẻ hoạt động ngoài trời hay tại nhà, để trẻ tránh xa máy tính, tivi, điện thoại... Hướng dẫn con em mình cho mắt nghỉ ngơi theo nguyên tắc 20-20-20, tức là cứ mỗi phút nên cho mắt nghỉ ngơi và nhìn xa ít nhất khoảng 6 mét trong vòng 20 giây... Bên cạnh đó, kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp để bảo vệ đôi mắt cho con được khỏe mạnh.


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?