Đường trắng, đường vàng: Ăn đường nào tốt cho sức khỏe?
Đường là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của các bà nội trợ. Nhiều người vẫn mách nhau nên ăn đường vàng vì không sử dụng hóa chất tẩy trắng. Có phải đường vàng sẽ tốt cho sức khỏe hơn đường trắng?
Đường có nhiều loại khác nhau, trong đó đường vàng và đường trắng là hai loại phổ biến nhất. Vậy đường nào sẽ tốt cho sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có sự lựa chọn phù hợp cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
1. Cách chế biến đường vàng và đường trắng
Dù là loại đường nào, đường vàng hay đường trắng cũng đều có nguồn gốc từ cùng một loại cây trồng, là cây mía hoặc củ cải đường, và đều có tên gọi chung là đường mía.
1.1 Đường vàng
Chế biến đơn giản, dùng đường mía hoặc đường từ nước củ cải đường, sau khi ép lọc lấy nước/mật loại bỏ bã, nấu chín và cô đặc thành đường vàng. Trên thực tế, đường vàng là hỗn hợp của đường trắng và mật rỉ. Mật rỉ chính là lý do làm cho màu của đường đậm hơn và nâng cao giá trị dinh dưỡng của nó thêm một chút.
1.2 Đường trắng
Sử dụng đường vàng đã sản xuất ở quy trình trên, sau đó được tiếp tục xử lý nhằm loại bỏ phần mật rỉ dư thừa còn sót lại để tạo nên các tinh thể với kích thước nhỏ hơn. Cuối cùng, cho các tinh thể đường này đi qua một hệ thống lọc nhằm loại bỏ hoàn toàn các tạp chất còn sót lại để làm ra đường trắng thành phẩm.