5 thói quen gây hại cho răng nhiều người mắc phải
Những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc răng không đúng cách khiến răng của bạn xỉn màu, ố vàng, thậm chí là sâu răng.
Những thói quen thường gặp có thể gây hại cho răng
Ăn nhiều đồ lạnh
Thời tiết nóng bức nên nhiều người lựa chọn các loại thức ăn mát lạnh như kem, nước lạnh, đá bào, trái cây ướp lạnh… đây là một trong những tác nhân khiến răng bị ê buốt, đồng thời sẽ làm hại men răng.
Chưa kể đối với người hay dùng đồ lạnh, nước đá không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công vào men răng. Từ đó, nó làm men răng bị tổn thương, dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm, ê buốt.
Nhiệt độ lạnh và độ cứng của đá sẽ làm cho răng dễ nứt, mẻ, lung lay, thậm chí là gãy răng.
Ăn nhiều thực phẩm ngọt, trà sữa, nước ngọt, thức uống có gas
Đường và thực phẩm chứa nhiều đường là một trong những nguyên nhân chính khiến sức khỏe răng miệng kém đi. Những món ăn vặt như bánh ngọt, trà sữa, nước ngọt, kẹo cứng, kẹo dẻo, socola, bắp rang bơ, kem... thường chứa lượng đường lớn.
Khi ăn nhiều đồ ngọt, các vi khuẩn trong miệng sẽ được nuôi dưỡng, hình thành acid và các mảng bám răng. Theo thời gian các acid này sẽ làm mòn đi phần khoáng chất của men răng. Nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng.
Ngoài chuyện không thân thiện với cân nặng thì thức uống có gas còn gây hại cho răng miệng. Bởi lượng đường cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn thải ra các acid ăn mòn men răng, tạo nên các lỗ thủng trên bề mặt răng, dẫn đến sâu răng.
Uống các loại thức uống có màu
Trà, cà phê, nước ngọt, nước tăng lực… là những loại thức uống được nhiều người dùng. Tuy vậy, đồ uống có màu chứa rất nhiều đường và acid sẽ làm mòn men răng. Khi lớp men răng mất đi, răng trở nên yếu dần, dễ bị tổn thương. Một trong những hậu quả xấu dễ nhận thấy khi uống nhiều loại đồ uống chứa đường là sâu răng.
Ngoài ra, các loại đồ uống có màu này đều chứa những hoạt chất nhanh chóng làm thay đổi màu răng, khiến răng bị ố vàng.
Thích ăn đồ chua, trái cây chua
Ngoài thực phẩm chứa đường gây cho hại răng, thức ăn chua cũng có thể gây tổn thương răng.
Thực phẩm chua, trái cây chua có tính acid sẽ gây hại cho men răng. Acid trong thực phẩm sẽ khiến men răng bị bào mòn, mất đi chức năng bảo vệ bên trong răng.
Thực phẩm chứa acid xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta. Các loại thực phẩm này có thể rất tốt đối với sức khỏe nhưng lại có hại đối với men răng nếu như sử dụng quá nhiều. Một số thực phẩm có tính acid quen thuộc có thể điểm qua như: cam chua, khế chua, chanh, cà chua, dứa…
Việc loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi thực đơn mỗi ngày là điều hoàn toàn không nên. Nhưng để bảo vệ tốt hơn cho men răng thì nên hạn chế ăn hoặc kết hợp chúng cùng những thực phẩm khác để giảm bớt ảnh hưởng xấu đến răng miệng.
Ăn vặt thường xuyên
Nhiều người cho rằng không ăn đồ ngọt thì sẽ không gây hại cho răng, tuy vậy, việc ăn vặt cũng có thể gây hại cho răng. Các món đồ ăn vặt như snack, bánh ngọt thường chứa rất nhiều đường và tinh bột, dễ bám dính quanh thân răng chính là môi trường để vi khuẩn trong miệng phát triển gây bệnh viêm nướu, tụt lợi, sâu răng, mòn răng…
Để bảo vệ răng miệng tốt nhất, chúng ta nên hạn chế ăn vặt, ngay cả các món như khoai tây chiên, mì ống, bánh mì, pizza… Sau khi ăn nên tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ để các mảng bám không còn sót lại tại kẽ răng và nướu.
BS Nguyễn Thanh Huyền