Ăn uống chống Covid cho trẻ chưa tiêm vắc xin
Theo nghiên cứu cho thấy những người khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt thường ít bị lây nhiễm hơn và nếu nhiễm vi rút thì biểu hiện bệnh cũng nhẹ hơn, nhanh hồi phục hơn những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém, có bệnh nền. Dinh dưỡng trong phòng chống Covid-19 cần hợp lý cho từng nhóm lứa tuổi, với chế độ ăn đa dạng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch chứ không có một loại thực phẩm riêng biệt nào có tác dụng ngừa Covid-19. Trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine Covid-19, cần có chế độ ăn, uống phù hợp, cân đối, dễ tiêu hóa, tạo miễn dịch tốt để nâng cao sức đề kháng, chống lại vi rút gây bệnh.
Trong đó, một số loại chất dinh dưỡng sẽ có vai trò hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, cần ưu tiên trong thời điểm dịch bệnh như đạm, chất béo omega 3, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin D, selen, sắt, kẽm.
Theo đó, trẻ có thể ăn các món nước như bún, lẩu, mì, miến... để đổi vị và dễ tiêu hóa. Các thức ăn giàu đạm thường giàu sắt và kẽm. Sắt và kẽm có thể giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Các loại động vật có vỏ và hải sản như hàu, cua, thịt nạc... là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú. Sắt và kẽm cũng hấp thu thuận lợi với môi trường acid hay giàu vitamin C.
Chất béo omega 3 giúp điều hòa phản ứng viêm của cơ thể, có nhiều trong cá béo và các loại hạt phổ biến như hạt điều, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hướng dương, đậu phộng. Có thể ăn xen các hạt này như thức ăn vặt hay chế biến các món sẽ tốt cho hệ miễn dịch. Đây cũng là những thực phẩm giàu đạm quý, selen và magne. Selen là một chất chống oxy hóa mạnh. Đủ lượng selen sẽ giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể, giảm độc lực và ức chế virus tăng sinh. Nguồn cung cấp selen là các loại thực phẩm như gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển, hạt giàu béo... Magne giúp tinh thần khỏe mạnh, giảm stress cũng là yếu tố giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của virus gây bệnh. Thực phẩm giàu vitamin A gồm gan động vật, lòng đỏ trứng.
Các loại rau và trái cây cũng chứa nhiều tiền chất vitamin A như bông cải xanh, rau bina, cà rốt, khoai lang, bí ngô, cam, xoài... Nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông... Ngoài ra, nhóm thực phẩm này cũng thường chứa flavonoid đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm giàu flavonoid như các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh...
Vitamin E có thể thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch, thực phẩm giàu vitamin E gồm các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều, hạnh nhân..., các sản phẩm từ đậu nành và lúa mì, các loại rau mầm, giá...
Vitamin D có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Để có đủ vitamin D, da cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 15-30 phút mỗi ngày. Có thể tăng cường các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá và các thực phẩm được bổ sung vitamin D như các loại sữa, ngũ cốc...
Cơ thể trẻ cũng cần cung cấp đủ nước. Hạn chế đường và tránh ăn quá mặn, nhiều chất bảo quản, nhiều chất béo, bia, rượu, sẽ gây bất lợi cho hoạt động miễn dịch. Tinh bột nên cung cấp dưới dạng phức, tức là gạo, lúa mì, ngũ cốc, khoai củ nguyên thay vì đường và nước ngọt, bánh kẹo ngọt...
Hồng Thắm TH