Bảo đảm ATTP và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly
Để đảm bảo ATTP, góp phần vào việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, Sở Y tế ban hành công văn số 1406/SYT-NV ngày 17/7/2021 về việc “Bảo đảm ATTP và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly”, theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị chỉ đạo, quán triệt, hướng dẫn thực hiện nội dung quy định tại các Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020, Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 và Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021, trong đó tập trung vào các nội dung sau:
Ảnh minh họa
Trong chế biến thực phẩm tại các bếp ăn của cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly:
Thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định tại Khoàn 2, Điều 2, Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ.
Đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến cần đảm bảo:
- Khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm, bố trí tách biệt với khu cách ly.
- Dụng cụ chế biến, ăn uống đảm bảo vệ sinh; có đủ nước sạch để dùng
- Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến
-Bố trí khu vực rủa tay: rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm
- Có thùng đựng rác, có nắp đậy, cóp đạp chân và có lót túi.
Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh như đo nhiệt độ, khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang và gang tay khi phục vụ, đảm bảo khoảng cách,…
Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly: Yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với Ban quản lý khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, chính quyền địa phương; phối hợp với cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu cách ly quản lý danh sách người lao động, lịch trình, thời gian làm việc; định kỳ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người lao động, yêu cầu người lao động thực hiện 5K,..
Trong việc tổ chức bữa ăn:
Tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp:
- Cung cấp các xuất ăn cá nhân: Bố trí theo nguyên tắc một chiều.
- Sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin/ phòng ăn trong một khung giờ,..
- Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch. Lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn, khuyến khích đanh mã số tại các vị trí ngồi ăn, để dễ dàng truy vết khi cần.
- Tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn, ăn xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.
- Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn bàn tay trước và sau ăn…
Tại cơ sở cách ly:
- Cung cấp suất ăn riêng cho từng trường hợp được cách ly
- Không ngồi ăn chung
- Có xe đẩy để chuyển thức ăn cho người được cách ly
- Bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn: rửa tay/ sát khuẩn tay trước và sau khi ăn
- Thu gom rác thải sau khi ăn uống..