Vụ nghi ngộ độc sau ăn bánh mì tại Đồng Nai: Gần 300 người nhập viện
Số bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm bánh ở TP Long Khánh (Đồng Nai) đã tăng lên hơn 280 trường hợp.
Theo thông tin của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến trưa 2/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai đã tiếp nhận hơn 280 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.
Qua điều tra ban đầu, tất cả bệnh nhân đều ăn bánh mì thịt tại cơ sở bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) trong khoảng thời gian từ 15h - 19h ngày 30/4.
Sau khi ăn, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng... Trong đó, nhiều người tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không khỏi nên nhập viện chữa trị vào sáng 1/5.
Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến trưa ngày 2/5, bệnh viện đã tiếp nhận 6 bệnh nhi.
ThS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, trong 6 bệnh nhi bệnh viện tiếp nhận điều trị, có 2 bé bị nặng. Nặng nhất là bé T.Đ.N.A. (7 tuổi) vào viện sáng nay trong tình trạng suy hô hấp, sốc nặng.
Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu, hồi sức, đặt nội khí quản, bù dịch chống sốc, truyền kháng sinh... cho bệnh nhi. Tuy nhiên, bé vẫn còn nguy kịch, phải thở máy, truyền 2 thuốc vận mạch và bù dịch liên tục.
Còn một bé khác nhập viện tối 1/5, cũng trong tình trạng sốc nặng, tụt huyết áp, các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực, đến sáng nay sinh hiệu của bé đã ổn, tuy nhiên vẫn chưa qua được cơn nguy kịch, bé vẫn đang tiếp tục truyền thuốc vận mạch liều cao.
Hiện tại các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi 2 bé này, nếu bệnh tiếp tục tiến triển không tốt thì sẽ tiến hành lọc máu.
"Trước tình hình như vậy, bệnh viện đã chủ động huy động đầy đủ nhân lực, máy móc, thuốc men để phòng trong trường hợp các bệnh nhi nặng nhập viện số lượng nhiều" - ThS.BS Nghĩa cho biết.
Ngay sau khi ghi nhận tình trạng trên, Trung tâm Y tế, Phòng Y tế TP Long Khánh đã tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mì Băng. Theo đó, cơ sở không có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Do đó, đoàn yêu cầu cơ sở tạm ngưng kinh doanh bánh mì cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng, phối hợp với cơ quan chức năng tìm nguyên nhân vụ việc.
Thanh Tú (CDC Đồng Nai)