• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những nguy cơ khi nhiễm Covid-19 và cúm cùng một lúc?

 

Những nguy cơ khi nhiễm Covid-19 và cúm cùng một lúc? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Người dân đi qua quảng cáo tiêm phòng cúm miễn phí bên ngoài một nhà thuốc ở New York, ngày 19 tháng 8 năm 2020.

Mặc dù đây là hai loại virus rất khác nhau, nhưng các chuyên gia hiện đang tìm xem liệu điều gì có thể xảy ra nếu một người bị nhiễm Covid-19 và cúm đồng thời, và liệu việc bị ốm do virus này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm virus kia hơn không.

Về mọi mặt, bị nhiễm cả hai virus cùng lúc sẽ nguy hiểm hơn chỉ bị nhiễm một. Và các chuyên gia cảnh báo rằng những người cao tuổi - vốn đã dễ bị tổn thương hơn với cả Covid-19 và cúm - có thể có nguy cơ đặc biệt cao. Đó là lý do tại sao, đặc biệt là trong năm nay, người cao tuổi được khuyến khích tiêm phòng cúm.

Một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay trên tờ Journal of the American Medical Association cho thấy 20% bệnh nhân đã bị nhiễm một virus đường hô hấp khác ngoài Covid-19, bao gồm cả một người bị cúm - cho thấy đây là một khả năng.

TS. Jay Bhatt, cực quan chức cao cấp của Hội Bệnh viện Mỹ phát biểu: “Chúng ta có thể thấy các trường hợp COVID gia tăng trong mùa cúm và một số trong đó có thể phụ thuộc vào hiệu quả của việc duy trì sự nhất quán trong các hành vi phòng ngừa”.

Mặc dù Covid và cúm là hai loại virus khác nhau, nhưng cả hai đều lây lan giữa những người tiếp xúc gần, xảy ra thường xuyên hơn khi thời tiết trở nên lạnh hơn.

TS. John Brownstein, chuyên gia dịch tễ tại Bệnh viện Nhi Boston giải thích: “Tăng tương tác trong nhà và độ ẩm giảm là những yếu tố tiềm ẩn dẫn đến sự gia tăng rộng rãi các bệnh về đường hô hấp. Điều đáng lo ngại là những dịch bệnh gia tăng này đồng thời làm tăng cả nguy cơ cá nhân và gánh nặng của hệ thống y tế."

Tuy nhiên, các bằng chứng hạn chế từ Úc, nước đang trong mùa cúm, dường như chỉ ra rằng giãn cách xã hội để phòng ngừa Covid-19 đang giúp hạn chế sự lây lan của cúm mùa.

TS Brownstein nói: “Có một ranh giới bạc tiềm ẩn, rằng những nỗ lực hiện tại xoay quanh việc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang cũng tác động đến lây truyền cúm”.

Khi nói đến ảnh hưởng của Covid-19 và cúm đối với trẻ em, cần nghiên cứu thêm để xem khả năng một người bị nhiễm Covid-19 và cúm đồng thời.

Mặc dù phần lớn trẻ em có vẻ khá bình an vô sự trước Covid-19, nhưng trẻ dễ bị cúm mùa hơn.

TS Bhatt nói: “Nguy cơ biến chứng đối với trẻ em khỏe mạnh bị cúm là cao hơn so với Covid-19. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ em có các bệnh lý nền bị tăng nguy cơ cao mắc cả cúm và Covid-19. Chúng tôi biết rằng nếu bạn bị suy giảm miễn dịch và tiếp xúc gần với mọi người, bạn sẽ tăng nguy cơ lây truyền và bị nhiễm."

Một thách thức khác trong mùa cúm này là mặc dù Covid-19 và cúm là những virus rất khác nhau, nhưng chúng thường tạo ra các triệu chứng giống nhau.

TS Bhatt cho biết: “Các triệu chứng chung phổ biến của Covid-19 và cúm bao gồm sốt hoặc cảm giác sốt, ớn lạnh, ho [hoặc] thở gấp hoặc khó thở.

Điều này có thể làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế vốn đã căng thẳng, vì các bác sĩ và y tá phải cố gắng phân biệt xem liệu bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 hay bị cúm.

Các khuyến nghị để giảm thiểu tác động của Covid-19 trong mùa cúm cũng tương tự như những năm trước: Vắc-xin cúm là một trong những công cụ chính để giảm nguy cơ mắc cúm. Nên tiêm phòng cúm cho trẻ em, người lớn và người già, và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyên nên tiêm vào tháng 9 và tháng 10 - mặc dù tiêm phòng cúm vào cuối mùa vẫn tốt hơn là không tiêm.

TS Brownstein cho biết: “Mặc dù vắc-xin cúm được khuyến cáo rộng rãi hàng năm, nhưng năm nay y tế công cộng sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa để tăng tỷ lệ tiêm phòng. Bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để giúp bảo vệ hệ thống y tế vốn đã căng thẳng đều tốt."

Ts Bhatt đồng ý rằng khi bước vào mùa cúm, các chiến lược giảm thiểu Covid-19 sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

“Hãy đeo khẩu trang, giãn khoảng cách và rửa tay”.


Tác giả: PV
Nguồn: dantri.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?