• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý chất thải khu vực phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, đến nay đã có nhiều tỉnh, thành phố phát hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Để hạn chế sự lây lan, phát tán mầm bệnh từ các khu vực phong tỏa ra môi trường xung quanh, Cục Quản lý môi trường y tế hướng dẫn việc quản lý chất thải tại các khu vực phong tỏa phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

1. Đối với chất thải phát sinh từ nhà/phòng có trường hợp mắc Covid-19 (F0): thực hiện thu gom, xử lý chất thải và xử lý môi trường ổ dịch theo Công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời khử trùng và xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng.

2. Đối với chất thải phát sinh từ nhà/phòng cách ly người tiếp xúc gần (F1): thực hiện quản lý chất thải theo hướng dẫn tại Phụ lục 3 của Hướng dẫn về cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 cho người tiếp xúc gần (F1) ban hành kèm Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế

3. Đối với chất thải phát sinh từ nhà/phòng cách ly người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2): thực hiện theo hướng dẫn nêu tại mục 4, phần B của Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 05/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

4. Đối với các chất thải là khẩu trang, găng tay, trang phục bảo hộ cá nhân phòng, chống dịch Covid-19 phát sinh từ khu vực phong tỏa được coi là chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 và phải được phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý như đối với chất thải lây nhiễm theo quy định tại Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 05/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

5. Đối với các chất thải còn lại phát sinh từ khu vực phong tỏa: đề nghị các địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế, các hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các quy định hiện hành để áp dụng biện pháp thu gom, xử lý phù hợp.

Trên đây là ý kiến của Cục Quản lý môi trường y tế. Đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu tổ chức triển khai thực hiện công tác quản lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đảm bảo không làm phát tán mầm bệnh và đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường...


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?