Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022 và tổ chức Tết Trung thu năm 2022
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn, còn một số tổ chức cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2022, Sở Y tế có Công văn số 1692/SYT-NV ngày 26/08/2022 về việc tăng cường đảm bảo ATTP tết Trung thu năm 2022 và tổ chức tết Trung thu năm 2022. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện một số nội dung sau:
Theo đó, Chi cục ATVSTP tỉnh tham mưu thành lập đoàn, tổ chức kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp tết Trung thu năm 2022, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm tiêu dung trong dịp tết Trung thu theo chỉ đạo của UBND tỉnh và quy định hiện hành.
Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:
- Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn chế biến bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua sử dụng thực phẩm phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục không đúng đối tượng liều lượng theo quy định.
Các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh: tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trteen địa bàn thực hiện lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng sản phẩm an toàn.
Tuyên truyền, thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn về bảo vệ sức khỏe trẻ em nhất là vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm, bảo vệ trẻ em khỏi ảnh hưởng bởi những sản phẩm, đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, nguy hiểm.
Xây dựng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm…