Phòng, chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum, khiến một số người bị ngộ độc phải nhập viện điều trị, trong đó có trường hợp đã tử vong. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum, ngày 21/4/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên có công văn hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong tỉnh thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:
Trong sản xuất, chế biến thực phẩm phải sử dụng những nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi, vị, màu sắc thay đổi khác thường. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không đông đá.