• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế tăng cường thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Để chủ động trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Sở Y tế có Công văn số 2043/SYT-NVY ngày 26/8/2020 về việc yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện tốt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại Thông báo số 245/TB-UBND ngày 21/8/2020; tập trung vào một số nội dung chính sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt, hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chỉ thị số 15/CT-UBDN ngày 15/8/2020 và Công điện số 2137/CĐ-CTUBND ngày 18/8/2020 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; phương châm “4 tại chỗ”, chủ động sẵn sàng ứng phó ngay khi có dịch bệnh xảy ra tại đơn vị, địa bàn; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân; đề cao “kỷ cương, quyết liệt, trách nhiệm, bình tĩnh và hiệu quả”. Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với mọi tình hình.

Quán triệt quan điểm phòng, chống dịch là trách nhiệm của toàn xã hội; cả hệ thống chính trị và nhân dân phải đồng lòng, tập trung: “rà soát nhanh nhất, cách ly nhanh nhất, khoanh vùng nhanh nhất, phong tỏa nhanh nhất”. Lấy thôn, tổ dân phố là hạt nhân, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi hộ gia đình, mỗi thôn, mỗi cơ quan... là một “pháo đài” phòng, chống dịch. Mỗi cá nhân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước bản thân, gia đình, cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ngành Y tế.

Tham mưu tổ chức thực hiện tiếp tục rà soát kiện toàn bộ máy phòng chống dịch các cấp sau Đại hội Đảng và kỳ họp HĐĐN, đặc biệt tại các thôn, tổ dân phố, chung cư, chợ dân sinh...; duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ phòng, chống dịch cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để phát hiện các trường hợp nguy cơ, kịp thời áp dụng biện pháp phù hợp. Khi có đối tượng nghi nhiễm phải thực hiện truy vết nhanh, thần tốc, chính xác; phân loại, sàng lọc và kịp thời bao vây ngay, cách ly nhanh nhất, theo dõi y tế chặt chẽ; tổ chức dập dịch quyết liệt, hiệu quả không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến, cập nhật cho nhân viên y tế về quy trình chuẩn xử lý ca nghi nhiễm SARS-CoV-2; phát hiện nhanh cách trường hợp nhiễm bệnh, không để bệnh nhân di chuyển qua nhiều bệnh viện, nhiều nơi trước khi được phát hiện nhiễm bệnh; áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp trong một số bệnh nhân tại cơ sở y tế và trong cộng đồng.

Các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị, áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, không được để cơ sở y tế trở thành ổ dịch; trang bị đầy đủ phương tiện bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch; xây dựng kịch bản và chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh; có kế hoạch, phương án phối hợp nhịp nhàng trong trường hợp có cơ sở y tế bị phong tỏa, cách ly thì có sự hỗ trợ hiệu quả của cơ sở y tế khác; hạn chế tối đa người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân, trừ trường hợp bị bệnh nặng.

Tăng cường năng lực cán bộ lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm Covid-19 của các đơn vị, huy động lực lượng, tăng cường đào tạo để lấy mẫu nhanh, xét nghiệm nhanh, kết quả chính xác để đáp ứng với công tác phòng, chống dịch. Xây dựng phương án nâng công suất xét nghiệm lên 500 đến 1.000 mẫu/ngày.

Các đơn vị xây dựng phương án hậu cần, kế hoạch dự phòng thuốc, trang thiết bị thiết yếu, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch còn kéo dài, nguy cơ bùng phát dịch bất cứ lúc nào.

Phối hợp với cơ quan Công an và các đơn vị liên quan tiếp tục duy trì, triển khai hiệu quả hoạt động của 13 chốt kiểm soát phòng, chống dịch cấp tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương có dịch về tỉnh.

Quán triệt cán bộ, người dân hạn chế các hoạt động tụ tập đông người (ăn, uống, giỗ chạp, liên hoan...); tuyên truyền vận động mọi người dân hiểu rõ ý nghĩa, tác dụng, hiệu quả của việc thực hiện cách ly khi có nguy cơ lây nhiễm dịch là nghĩa vụ, trách nhiệm và cũng là quyền lợi của mỗi cá nhân để bảo vệ trước hết là bản thân và gia đình mình, cộng đồng địa phương, cơ quan, đơn vị mình; thực hiện cách ly đúng quy trình của ngành y tế; nhân dân tự giác, tự hợp tác, tuân thủ và ủng hộ chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?