Khuyến nghị hàm lượng tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn
Thực hiện công văn số 249/DP-KLN ngày 28/3/2024 của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế về việc khuyển nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn. Ngày 02/4/2024, Sở Y tế vừa có công văn số 570/SYT-NVY yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường phổ biến, tuyên truyền việc thực hiện Khuyến nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn của Cục Y tế dự phòng nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về lựa chọn và sử dụng các sản phẩm thực phẩm tốt cho sức khỏe, phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cơ sở chế biến thực phẩm đảm bảo sản phẩm bao gói sẵn có hàm lượng natri tối đa theo khuyến nghị của Cục Y tế dự phòng, bởi vì natri chiếm khoảng 40% trọng lượng của muối, nó là nguyên tố rất cần thiết cho cơ thể nhưng ít khi bị thiếu mà nguy cơ thường bị tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể và gây tác hại đến sức khỏe. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 2000mg natri/ngày (tương đương với 5g muối/người/ngày) để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm: Tăng huyết áp; tim mạch; suy giảm chức năng của thận; loãng xương; hen phế quản; rối loạn thính lực, gây điếc; ảnh hưởng đến não, làm giảm khả năng nhận thức, có thể gây mất trí do tắc mạch máu não;…
Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh căn cứ khuyến nghị của Cục Y tế dự phòng để hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân biết thực hiện.
Chi tiết khuyến nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam: Khuyến nghị hàm lượng natri tối đa....pdf