• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội

Hiện nay, tỉnh ta có khoảng hơn 500 lễ hội truyền thống được tổ chức từ tháng giêng đến tháng tư âm lịch hàng năm. Tại các khu tham quan, du lịch, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống mang tính chất thời vụ đua nhau mọc lên, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp lễ hội đầu xuân cần được quan tâm, chú trọng hơn.

Một trong lễ hội đầu năm điển hình như lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở thôn Liêu Xá, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, trước hôm diễn ra lễ hội một ngày, đoàn thanh kiểm tra chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau lễ hội. Đoàn giám sát cũng tổ chức lấy mẫu làm test nhanh đối với một số nhóm sản phẩm có nguy cơ như xúc xích, bánh tráng nướng, bánh kẹp xúc xích… Trong quá trình giám sát, đoàn đã tích cực tuyên truyền nhắc nhở hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, chú ý che đậy thực phẩm, đeo găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm, thường xuyên tăng cường công tác vệ sinh tại khu vực quầy hàng, không kinh doanh thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng.

Ông Trần Công Phú, Phó Tránh Văn phòng HĐND, UBND huyện Yên Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho ban chỉ đạo xây dựng các kế hoạch đảm bảo công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các lễ hội trên địa bàn huyện. Chúng tôi cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở cũng như hướng dẫn, vận động các cơ sở bán hàng ăn trong khuôn viên lễ hội thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành lập riêng một tiểu ban hậu cần để đảm bảo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, đôn đốc các cơ sở này”.

Nhờ có sự tuyên truyền kết hợp kiểm tra, nhắc nhở mà ý thức cũng như kiến thức của người chế biến kinh doanh thực phẩm tại lễ hội đã có sự thay đổi, một số cơ sở có mắc các lỗi vi phạm đã bị đoàn lập biên bản xử lý và nhắc nhở tuyên truyền để không tái phạm. 

Chị Lê Thị Hường,người dân thôn Liêu Xá, buôn bán nhỏ tại lễ hội cho biết: “Tôi thường nhập đồ ở Đồng Xuân về bán và cũng đảm bảo các nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm khi mình chế biến và kinh doanh. Tôi cũng biết là không dùng hàn the và một số phụ gia khác để làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong quá trình chế biến và kinh doanh tôi đều sử dụng găng tay và một số dụng cụ khác nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các mặt hàng ăn uống mà mình buôn bán”.

Thực tế cho thấy, các lễ hội trên địa bàn tỉnh Hưng Yên thường chỉ diễn ra trong vài ngày nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ du khách trẩy hội cũng có tính chất thời vụ và hầu hết là loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, chính vì vậy nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất lớn.

Ông Lê Ngọc Thanh, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Chi cục ATVSTP tỉnh Hưng Yên cho biết: “Đầu xuân là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội trên địa bàn cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh. Tại các lễ hội phần lớn các hộ gia đình kinh doanh, sản xuất thức ăn, thực phẩm mang tính chất thời vụ, không chuyên và tự phát nên các kỹ năng về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thường chưa đầy đủ, hệ thống cấp nước hay nguyên liệu, chất thải chưa được đảm bảo. Mặt khác, trong các lễ hội đầu năm này thường diễn ra mưa phùn, ẩm ướt… tạo điều kiện cho các vi sinh vật, nấm mốc phát triển, đó là một trong những yếu tố nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội, vấn đề trọng tâm vẫn là tuyên truyền để người kinh doanh, người tiêu dùng tuân thủ theo quy định. Du khách khi sử dụng các dịch vụ, nhất là với các mặt hàng ăn uống trực tiếp, cần tìm đến các cơ sở có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?