• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn xác định nguyên nhân và mã hóa nguyên nhân tử vong do Covid – 19

Trước diễn biến phức tạp của dịch  Covid – 19, tính đến ngày 21/8/2020, Việt Nam có 25 ca tử vong. Để thống nhất xác định nguyên nhân chính gây tử vong cho các ca bệnh dương tính với Covid – 19, trên cơ sở Công văn số 1062/KCB-NV ngày 14/8/2020 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế về việc Hướng dẫn xác định nguyên nhân và mã hóa nguyên nhân tử vong do Covid – 19, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã ban hành Công văn số 1004/SYT – NVY nhằm phổ biến, triển khai và yêu cầu các đơn vị thực hiện xác định nguyên nhân và mã hóa nguyên nhân tử vong do Covid – 19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cụ thể như sau:

Xác định nguyên nhân tử vong:

Khi chỉ có một nguyên nhân tử vong, lấy nguyên nhân này là nguyên nhân chính gây tử vong.

Khi có nhiều nguyên nhân cùng được ghi nhận thì phải lựa chọn nguyên nhân tử vong cơ bản nhất (nguyên nhân chính). Nguyên nhân chính có thể hiểu là một tình trạng, một sự kiện hay một hoàn cảnh mà nếu không có nó thì bệnh nhân không tử vong; khi một bệnh dẫn đến nhiều biến chứng liên tiếp để gây tử vong thì nguyên nhân chính gây tử vong là bệnh ban đầu.

Mã hóa nguyên nhân tử vong do Covid – 19:

Mã hóa ca bệnh xác định Covid – 19 dương tính: U07.1

Mã hóa ca bệnh nghi ngờ Covid – 19: U07.2

Một số ví dụ cụ thể:

Ví dụ 1: Bệnh nhân mắc viêm gan vi rút B -> xơ gan -> tăng áp lực tĩnh mạch cửa -> xuất huyết do vỡ tĩnh mạch thực quản -> tử vong. Nguyên nhân tử vong là Viêm gan vi rút B (B18)

Ví dụ 2: Bệnh nhân Covid-  19 dương tính -> viêm phổi -> hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển -> tử vong. Nguyên nhân chính tử vong là Covid- 19 (U07.1)

Ví dụ 3: Bệnh nhân nghi ngờ Covid – 19 -> viêm phổi -> hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển. Trên  bệnh nhân có bệnh lý kèm theo: đái tháo đường tuýp 2, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh lý động mạch vành. Nguyên nhân tử vong là nghi ngờ Covid – 19 (U07.2)

Ví dụ 4: Bệnh nhân Covid – 19 dương tính, có hội chứng nhồi máu cơ tim -> suy tim -> tử vong. Nguyên nhân chính tử vong là Nhồi máu cơ tim (I21.9)


Tác giả: Hồng Thắm
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?