• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng: Tháng 9 có thể có vắc xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước

 

Cuộc họp diễn ra sáng ngày 12/8. Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp làm việc với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy công tác này. Chính phủ, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến việc sản xuất vắc xin trong nước.

Thủ tướng: Tháng 9 có thể có vắc xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc, đốc thúc sản xuất vắc xin trong nước (ảnh: VGP).

Vắc xin tốt nhất là loại được cấp phép, tiêm sớm nhất 

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh "phải bàn và làm bằng được" việc sản xuất vắc xin trong nước. "Trong cái khó ló cái khôn", "trong nguy có cơ", bối cảnh hiện nay là cơ hội để phát triển ngành dược Việt Nam, trong đó có việc nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

"Chính phủ nói là làm chứ không phải nói xong để đấy, nếu có khó khăn, vướng mắc, cần làm rõ nguyên nhân để chung tay tháo gỡ" - Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng để cập việc UB Thường vụ Quốc hội đã đồng ý với Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, tháo gỡ cơ bản những vướng mắc liên quan tới thủ tục cấp phép lưu hành thuốc, vắc xin và ban hành các chính sách đặc thù khác.

Thủ tướng, Chính phủ nghe báo cáo về tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm các loại vắc xin trong nước, bao gồm: vắc xin Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển; vắc xin COVIVAC do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế nghiên cứu, phát triển; việc chuyển giao công nghệ vắc xin từ nước ngoài để sản xuất trong nước (vắc xin ARCT-154 của Hoa Kỳ do Vingroup thực hiện; vắc xin của Công ty Shionogi (Nhật) do Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và VABIOTECH triển khai; vắc xin Sputnik-V (Nga) do VABIOTECH và Công ty DS-Bio triển khai)…

Trung tướng, GS. TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, đại diện đơn vị tham gia nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin Nanocovax nêu rõ quan điểm: Quyết tâm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã "truyền lửa, nhiệt huyết cho các cơ quan, các nhà khoa học"; khẳng định sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định về mặt chuyên môn và khoa học, bảo đảm khách quan, trung thực trong nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm.

Thủ tướng: Tháng 9 có thể có vắc xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước - 2

Nhấn để phóng to ảnh

GS. TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, đại diện đơn vị tham gia nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin Nanocovax báo cáo tiến độ thử nghiệm vắc xin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm phải tiếp cận bình đẳng với tất cả các loại vắc xin, "loại vắc xin tốt nhất là vắc xin được cấp phép, được tiêm sớm nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất", có vắc xin gì thì tiêm loại đó.

PGS.TS. Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế cho biết, sau khi Hội đồng đạo đức có ý kiến đối với thuốc, vắc xin thực hiện thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ làm việc khẩn trương nhất có thể, họp bất kỳ lúc nào cần để thực hiện các quy trình xem xét, đánh giá, trình Bộ Y tế xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện theo đúng quy định.

Tháng 8 chỉ có 3 triệu liều vắc xin, tháng 9 dự kiến có 9,3 triệu liều 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch đang rất căng thẳng và vẫn thiếu vắc xin trên địa bàn cả nước. TPHCM rất cần vắc xin tiêm cho người dân để bảo vệ người dân khỏi lây nhiễm và nếu bị nhiễm thì triệu chứng cũng sẽ không nặng.

"Chúng ta đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều vắc xin nhưng trong tháng 8/2021 chỉ có thêm khoảng 3 triệu liều về Việt Nam, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của riêng TPHCM để đủ miễn dịch cộng đồng, chưa kể còn một số địa phương khác như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay Hà Nội. Trong tháng 9/2021, dự kiến chỉ có khoảng 9,3 triệu liều vắc xin được nhập về. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin từ nước ngoài đang bị chậm tiến độ" - Phó Thủ tướng thông tin về tình hình.

Theo Phó Thủ tướng, các vắc xin nghiên cứu, phát triển trong nước như Nanocovax đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, phải được đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để khẩn trương cấp phép lưu hành khẩn cấp. Cấp bách nhất hiện nay là phải có vắc xin ngay thời điểm này để tiêm cho người dân nhiều nhất có thể.

Sau tháng 10/2021, vắc xin từ các hợp đồng mua của nước ngoài sẽ về rất nhiều (dự kiến trong quý IV sẽ có khoảng 60 triệu liều). Các dự án tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin của nước ngoài cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Các vắc xin trong nước cũng sẽ hoàn tất quy trình thử nghiệm lâm sàng.

"Chống dịch như chống giặc, ai có gì dùng nấy"

Thủ tướng: Tháng 9 có thể có vắc xin phòng Covid-19 sản xuất trong nước - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Thủ tướng: "Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong tháng 9 này, chúng ta có thể có vắc xin sản xuất trong nước".

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nêu yêu cầu các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sản xuất phải vào cuộc hết sức khẩn trương, rút gọn tối đa quy trình, thủ tục hành chính nhưng về mặt chuyên môn, khoa học phải chặt chẽ, đầy đủ hồ sơ, "dục tốc bất đạt". Do đây là lĩnh vực liên quan tới sức khỏe, tính mạng con người, Thủ tướng yêu cầu các nhà khoa học, nhà quản lý "phải có trái tim nóng và cái đầu tỉnh táo, không nóng vội, chần chừ hoặc nóng vội đều không được…".

Thủ tướng nêu rõ, ông luôn luôn sẵn sàng làm việc ngày đêm sớm tối với các cơ quan liên quan nhưng về chuyên môn, khoa học thì dứt khoát phải do các cơ quan chuyên môn, khoa học có thẩm quyền đánh giá. Hai yêu cầu cốt lõi đã được nêu rất rõ trong Nghị quyết 86 là phải bảo đảm tính an toàn và hiệu quả (hiệu quả điều trị của thuốc, hiệu quả bảo vệ của vắc xin dựa trên dữ liệu về tính sinh miễn dịch của vắc xin).

Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ có liên quan, các Hội đồng cùng "xắn tay áo" vào cuộc, hướng dẫn về quy trình, thủ tục để các đơn vị đang tiến hành nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất vắc xin, thuốc và các trang thiết bị, vật tư y tế như kit xét nghiệm… đáp ứng ngay, không để vì thủ tục hành chính mà ách tắc công việc.

Các cơ quan liên quan như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur… tập trung hỗ trợ các cơ quan quản lý, nhà khoa học, các đơn vị nói trên theo tinh thần "chống dịch như chống giặc, ai có gì dùng nấy".

Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo chung, kiện toàn tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế về vắc xin phòng Covid-19, hoàn thiện quy chế hoạt động của Tổ nếu cần thiết và phải hoạt động thật hiệu quả, thực chất. Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành thông tư về cấp giấy lưu hành thuốc và vắc xin sản xuất trong nước theo tinh thần Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Cùng với vắc xin, Thủ tướng yêu cầu tích cực hơn nữa thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất thuốc điều trị Covid-19 và các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, nhất là kit xét nghiệm.

"Tất cả chúng ta đã cố gắng rồi phải cố gắng hơn nữa, quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn nữa, đã nỗ lực rồi phải nỗ lực hơn nữa, đã phối hợp chặt chẽ rồi phải chặt chẽ hơn nữa, đã hiệu quả rồi phải hiệu quả hơn nữa, mục tiêu cuối cùng là Việt Nam sớm có vắc xin tự mình sản xuất. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong tháng 9 này, chúng ta có thể có vắc xin sản xuất trong nước, đây là kết quả từ sự nỗ lực, lao động của các nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu, các nhà quản lý, các nhà sản xuất, cũng là sản phẩm chung của cả nước, của dân tộc, của lòng dân, khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, quyết tâm của con người Việt Nam trong bối cảnh khó khăn theo tinh thần "biến nguy thành cơ", lấy khó khăn, thách thức làm động lực để phấn đấu, vươn lên, khẳng định và trưởng thành, đáp ứng yêu cầu của nhân dân, góp phần nâng cao vị thế đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thái Anh


Nguồn: dantri.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?