5 điều cần biết để phòng ung thư đại tràng
Bệnh ung thư đại tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phần lớn thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, ngày nay tỷ lệ mắc bệnh ung thư nói chung có xu hướng trẻ hóa.
Vì vậy, việc hiểu biết về bệnh cũng như các biện pháp phòng bệnh để giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh này là vô cùng quan trọng.
Ung thư đại tràng phát triển ở ruột già (đại tràng) hoặc trực tràng. Bệnh thường bắt đầu ở polyp hình thành ở thành trong ruột già và trực tràng. Qua thời gian, các polyp này có thể phát triển có thể ác tính hóa, trở thành ung thư đại tràng.
Trên thực tế đa số người bệnh ung thư đại tràng không biểu hiện triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u trong đại tràng.
Nhưng nhìn chung, ung thư đại tràng điển hình biểu hiện bằng đại tiện ra máu, lỏng phân lẫn máu như máu cá nhưng cũng có khi phân nhiều máu, đau bụng.
Bệnh nhân có thể đại tiện phân lỏng ngày một hoặc nhiều lần, cũng có thể táo bón.
Gầy sút là biểu hiện muộn, có thể chán ăn, buồn nôn. Đối với người lớn tuổi (>50 tuổi) khi có đại tiện phân máu thì trước khi chẩn đoán bị bệnh trĩ bao giờ cũng phải loại trừ người đó có ung thư đại trực tràng hay không.
Phòng ung thư đại tràng như thế nào?
Câu hỏi được nhiều người thắc mắc liệu có phòng được ung thư đại tràng không? Trên thực tế có một số yếu tố nguy cơ ung thư không thể thay đổi như di truyền, tuổi tác; nhưng một số yếu tố khác có thể thay đổi được bằng cách thay đổi lối sống hoặc điều trị dự phòng.
Vì vậy, việc phòng ngừa không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ung thư nhưng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Dưới đây là 5 lưu ý cần biết để phòng ung thư đại tràng
- Cần tạo thói quen ăn uống lành mạnh
Ung thư đại tràng có thể phòng tránh được thông qua chế độ ăn khoa học, lạnh mạnh. Ưu tiên ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây, rau và ngũ cốc chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể đóng vai trò trong phòng chống ung thư. Ăn đa dạng các loại trái cây và rau quả để được cung cấp đầy đủ các vitamin và chất dinh dưỡng.
Hạn chế ăn thịt đỏ, vì các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng.
Nghiên cứu cho thấy ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần. Nhất là thức ăn chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư.
Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng, nên cần thay đổi chế độ ăn khoa học hơn để phòng bệnh.