• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường tầm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chợ

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, những ngày gần đây nhiều tỉnh, thành phố trong đó có các tỉnh xung quanh tiếp giáp với tỉnh Hưng Yên ghi nhận nhiều ca mắc mới. Tại Hưng Yên, phát hiện những ca nhiễm Covid-19 mới tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Văn Lâm, Văn Giang và có xu hướng lan rộng trong thời gian tới.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch và hoạt động sản xuất, kinh doanh theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Sở Y tế ban hành công văn số 2688/SYT-NV ngày 23/11/2021 về việc Tăng cường tầm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, đề nghị UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực quản lý, chủ động triển khai thực hiện tốt các quy định trong phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân,…đồng thời tăng cường tầm soát hiệu quả hoạt động xét nghiệm phục vụ giám sát, phòng, chống dịch Covid-19 đối với các khu vực nguy cơ, nhóm nguy cơ trên địa bàn dân cư, giám sát định kỳ, ngẫu nhiên nhằm phát hiện sớm các ca bệnh mới và triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm khống chế, tiến tới dập dịch nhanh, hiệu quả nhất, tránh lây lan ra cộng đồng theo công văn số 3848/BYT-DP ngày 10/5/2021, trong đó tập trung vào một số nội dung sau:

Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ: Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối,…; đối với các nhóm nguy cơ như lái xe, xe ôm, người giao hang,…

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, công sở: Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao (tổ trưởng, lãnh đạo, người giao hàng,…)

Đối với người nguy cơ và nhóm người có nguy cơ: Triển khai xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác,..

Tầm soát tại cộng đồng: Thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Đối với các ổ dịch: Thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, sẵn sàng phương án triển khai cách ly F1, FO tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời khắc phục những tồn tại; cập nhật các thông tin, dữ liệu phục vụ việc xác định cấp độ dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Y tế; chủ động triển khai biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương,...


Tác giả: Hồng Thắm
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?