• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu 2023

Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo) tỉnh yêu cầu các ngành liên quan, các địa phương thực hiện công tác bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Nhằm làm tốt công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tỉnh đã tiến hành kiểm tra về ATTP trên địa toàn tỉnh (do ngành Y tế và Công Thương, Nông nghiệp và PTNT triển khai). Đối tượng kiểm tra các cấp chủ yếu là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát… Cụ thể, trước Tết Trung thu tập trung kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, kiểm tra việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; trong dịp Tết Trung thu tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bánh trung thu về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP; sau dịp Tết Trung thu tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng.

Qua những ngày đầu triển khai kiểm tra cho thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo ATTP đối với bánh kẹo Tết Trung thu. Đa số các cơ sở có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật về ATTP, bảo đảm điều kiện ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Qua đó, kịp thời nhắc nhở, đôn đốc các cơ sở chấp hành tốt quy định về ATTP.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đa số các cơ sở thực hiện tốt thì các đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện, thu giữ nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc. Điển hình, ngày 7/9 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường tỉnh) và Đội chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh) đã phát hiện một ô tô chở số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe ô tô mang BKS 89C-235.79 đang dừng đỗ tại địa phận xã Liêu Xá (Yên Mỹ) có 300 hộp bánh trung thu với tổng số 21.000 chiếc. Trên nhãn, bao bì hàng hóa có ghi chữ nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của toàn bộ số hàng hóa….

Đồng chí Vũ Huy Kha, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, “Công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu là một đợt cao điểm trong năm. Mục đích của đợt thanh, kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, ngành từ tỉnh, huyện đến xã, phường”.

Ngoài thực hiện thanh, kiểm tra ATTP, các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về VSATTP và hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh kẹo an toàn hợp vệ sinh. Với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất bánh Trung thu thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATTP về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm; thực hiện tốt các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm…

 


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?