Hưng Yên triển khai đồng bộ chương trình phòng, chống HIV/AIDS
Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện quản lý 3.525 người nhiễm HIV/AIDS, 104/104 xã, phường đều ghi nhận có người nhiễm HIV/AIDS. Trong 9 tháng năm 2025, ngành y tế đã phát hiện 35 trường hợp nhiễm mới và ghi nhận 11 ca tử vong liên quan đến HIV/AIDS.
Toàn tỉnh hiện có 2.262 bệnh nhân đang được điều trị ARV, duy trì công tác điều trị ARV giúp người bệnh kiểm soát được tải lượng virus và nâng cao chất lượng cuộc sống. 100% bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị đều có thẻ bảo hiểm y tế, đảm bảo người bệnh được tiếp cận dịch vụ y tế lâu dài và ổn định. Điều này phần nào thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực của chính quyền và ngành y tế đối với nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Bên cạnh đó, công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tiếp tục được duy trì và mở rộng. Hiện 1.681 bệnh nhân đang được điều trị Methadone tại 13 cơ sở ngoại trú trong toàn tỉnh, góp phần giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng, ổn định an ninh trật tự xã hội.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và sự chung tay của cộng đồng, Hưng Yên đang từng bước kiểm soát tốt tình hình lây nhiễm HIV/AIDS, cùng hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 theo tầm nhìn "ba không" của Liên Hợp Quốc: không còn người nhiễm mới, không còn người tử vong do AIDS, và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử./.