Hưng Yên tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2025 và Hội nghị trực tuyến công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.
Sáng ngày 19/08, Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng hứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2025, kết hợp Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Chikungunya, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác. Hội nghị do lãnh đạo Bộ Y tế chủ trì, được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Dự tại điểm cầu Hưng Yên có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm Y tế, UBND xã, phường và Trạm y tế.
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh vai trò phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội từ trung ương đến địa phương nhằm thúc đẩy phong trào vệ sinh yêu nước, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng trong bảo vệ môi trường, đẩy lùi dịch bệnh truyền nhiễm.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến nay bệnh Chikungunya đã được ghi nhận tại 14 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực Tây Thái Bình Dương với 12.700 ca mắc trong năm 2025, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Riêng Trung Quốc ghi nhận 9700 ca liên quan đến các ổ dịch tại tỉnh Quảng Đông (chiếm 95% số ca được ghi nhận). Một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia cũng đã ghi nhận khoảng 3000 ca mắc Chikungunya….
Về sốt xuất huyết, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đều ghi nhận số ca mắc cao. Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay có 58.413 ca mắc, tăng 8,3% so với cùng kỳ, trong đó 11 ca tử vong. Số mắc tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam (chiếm 80%).
Đối với miền Bắc, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2024. Các bệnh truyền nhiễm khác như sởi (98.529 ca) và Covid-19 (14.995 ca) cũng ghi nhận giảm mạnh.
Bộ Y tế nhận định, tình hình sốt xuất huyết vẫn đang trong tầm kiểm soát, song nguy cơ bùng phát dịch tại khu vực miền Nam đang ở ngưỡng báo động đỏ nên cần quyết liệt trong công tác phòng, chống.
Mặc dù, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh Chikungunya trong cộng đồng. Tuy nhiênnguy cơ xâm nhập vẫn hiện hữu do mùa du lịch, lượng khách quốc tế lớn, trong khi muỗi Aedes – trung gian truyền bệnh đang lưu hành rộng rãi tại Việt Nam.
Bộ Y tế đề nghị các cấp chính quyền, ngành y tế và các địa phương chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch; tăng cường giám sát chặt chẽ, đặc biệt tại các cửa khẩu; đồng thời đẩy mạnh truyền thông để nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh