Giám sát thực trạng sử dụng muối I ốt tại các hộ gia đình
Thực hiện kế hoạch năm 2023 về Phòng chống các rối loạn do thiếu Iode, từ ngày 26/10 đến 30/11/2023, Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện công tác giám sát tình hình sử dụng muối và các gia vị mặn tại một số hộ gia đình tại 20 xã thuộc các huyện Văn Giang, Yên Mỹ, Khoái Châu, Ân Thi, Phù Cừ và thành phố Hưng Yên.
Thiếu hụt I-ốt gây ra bướu cổ, đần độn, giảm khả năng lao động, sảy thai, thai chết lưu... Có nhiều biện pháp phòng chống các rối loạn thiếu hụt Iode và một trong những biện pháp đó là bổ sung thêm I ốt vào muối ăn hàng ngày. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đều cho thấy rằng đây là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, đơn giản nhất và chi phí thấp nhất.
Đẩy mạnh công tác giám sát chất lượng muối I-ốt thị trường và hộ gia đình nhằm đảm bảo cung ứng đủ KIO3 trộn vào muối và chế phẩm I-ốt của các cơ sở sản xuất đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân và khâu bảo quản sử dụng muối, gia vị mặn có chứa i-ốt của người dân; tăng cường công tác truyền thông thay đổi hành vi về mua, sử dụng và bảo quản muối i-Trung tâm Kiểm soát bênh tật tỉnh tiến hành lấy mẫu và kiểm tra chất lượng muối I ốt nhằm phòng chống các rối loạn do thiếu I ốt tại các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình trên địa bàn các xã thuộc 6 huyện trên.