• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023, nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng; đề cập đến mối liên hệ giữa sử dụng, trồng cây thuốc lá và đói nghèo; kêu gọi bỏ thuốc lá để tăng chi cho thực phẩm.

Mặc dù công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam đạt được nhiều kết quả, đặc biệt là giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong giới trẻ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nằm trong nhóm các nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới.

Vì vậy, để tiếp tục tăng cường công tác PCTHTL và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2023, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp, chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023, và tiếp tục tăng cường thực thi Luật PCTHTL, cụ thể như sau:

Chỉ đạo các cơ quan đơn vị truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền về Luật PCTHTL; chủ đề ngày thế giới không thuốc lá; tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha…

Chỉ đạo các sở, ban, ngành cơ quan, đơn vị tăng cường phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tới công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan đơn vị, người dân trên địa bàn. Kịp thời ban hành các quy định về ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại các cơ sở giáo dục đào tạo, các cơ quan, đơn vị.

Chỉ đạo và tổ chức nghiêm Luật PCTHTL; đưa vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị, treo biển cấm hút thuốc lá tại các điểm có quy định cấm hút thuốc.

Thành lập và tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép việc kiểm tra thực hiện Luật PCTHTL vào chương trình, kế hoạch kiểm tra của các đơn vị, tổ chức. Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, sử dụng trái phép thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Thành lập hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình PCTHTL; phân công trách nhiệm cụ thể của các sở, ban, ngành và tổ chức chính trị trong việc thực hiện Luật PCTHTL…

Chỉ đạo các đơn vị tại địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đầu mối về PCTHTL tại tỉnh; treo băng zôn, khẩu hiệu, tổ chức mít tinh, hội nghị, diễu hành và các hình thức truyền thông phù hợp nhân ngày thế giới không thuốc lá và tuần lễ quốc gia không thuốc lá…

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?