• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ phòng chống Covid cộng động phát huy vai trò trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức khó lượng và phức tạp, số ca mắc mới vẫn liên tục tăng, đặc biệt trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tỉnh Hưng Yên đã ghi nhận 02 ca dương tính với Covid-19 có liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và hàng nghìn trường hợp F1, F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định. Nhằm kịp thời giám sát các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ Y tế và BCĐ phòng, chống dịch tỉnh trên địa bàn tỉnh ta, từ huyện/thị xã/thành phố xuống các xã/phường/thị trấn đã sớm kích hoạt các tổ phòng chống Covid cộng đồng, bước đầu đem lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, giám sát người ra vào, cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu dân cư.

Các tổ phòng chống Covid cộng đồng có từ 3-5 người, có nhiệm vụ hàng ngày "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân đan các biện pháp phòng, chống dịch tại từng hộ gia đình, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra vào địa bàn, nhất là việc rà soát các đối tượng đi từ vùng dịch về, các đối tượng trốn khai báo y tế, tiếp tục cập nhật thông tin vào tờ khai y tế đến với người dân trên địa bàn mình quản lý, theo dõi việc cách ly y tế tại nhà theo quy định. Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 phát hiện tại các hộ gia đình như sốt; ho; đau họng; ốm mệt; biểu hiện cảm cúm hoặc đau ngực-khó thở để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Ông Phạm Văn Bằng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Hưng Yên cho biết: trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hưng Yên đã chỉ đạo các địa phương chủ động kích hoạt ngay các tổ phòng chống Covid cộng đồng. Theo đó, toàn thành phố hiện có 54 tổ với 162 người hoạt động trải đều tất cả các thôn, xóm. Tính từ khi dịch bùng phát trở lại đến 14 giờ ngày 25/02/2021, thành phố Hưng Yên đã lấy 503 mẫu xét nghiệm, kết quả  503 mẫu đều âm tính. Tổng số công dân cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà của thành phố là 1.358 người, trong đó 1.100 công dân cách ly đủ 14 ngày và 258 công dân cách ly chưa đủ 14 ngày. Trong đó có nhiều công dân đã được tổ phòng chống Covid cộng đồng đến tận hộ gia đình để điều tra dịch tễ, hướng dẫn đi khai báo y tế sau đó tiến hành tự cách ly tại nhà. Đối với thời gian cách ly tại nhà, các tổ phòng chống Covid cộng đồng luôn làm tốt vai trò: tuyên truyền, giám sát và báo cáo kịp thời. Như vậy có thể nói, tổ phòng chống Covid cộng đồng đã phát huy hiệu quả tối đa đối với nhiệm vụ được giao.

Nhằm nắm bắt rõ tình hình thực tế để tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại xã/phường, huyện/thành phố, các tổ phòng chống Covid cộng đồng đã tổ chức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể người dân các biện pháp phòng chống dịch covid-19 như cách đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, cách cài đặt phần mềm Bluezone trên điện thoại thông minh để phòng, chống dịch bệnh; đối với những trường hợp đi xa trở về, có yếu tố dịch tễ cần đến Trạm Y tế khai báo, sau đó tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, trong trường hợp có dấu hiệu: sốt, ho, khó thở,.. tổ phòng chống Covid cộng đồng sẽ báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của xã/phường/thị trấn để có hướng xử lý kịp thời.

Những ngày vừa qua, Ông Trần Văn Quân - Trưởng thôn thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ cùng với 04 thành viên trong Tổ phòng chống Covid cộng đồng của mình đi đến từng nhà người dân trong xã để tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19. Ông Quân tâm sự: “Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, chúng tôi còn được xem là “cánh tay dài” của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trong xã, thiết nghĩ công việc vất vả nhưng anh chị em chúng tôi rất tự hào bởi ít nhiều chúng tôi đã góp công sức cùng với địa phương làm tốt công tác kiểm soát tình hình dịch bệnh để tránh lây nhiễm trong cộng đồng dân cư, đảm bảo an toàn sức khỏe được cho bà con. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thường xuyên theo dõi, rà soát, kiểm tra tình hình biến động dân cư tại địa phương, nhất là các đối tượng từ xa trở về địa phương, đẩy mạnh công tác truyền thông cho đến khi dịch bệnh hoàn toàn được khống chế”.

Theo đánh giá từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh covid-19, hiên tất cả các tổ phòng chống Covid cộng đồng đang phát huy hiệu quả vai trò, nhiệm vụ của mình, từng bước giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Có thể nói tổ phòng chống Covid cộng đồng thực sự được xem là những “cánh tay” đắc lực nhất trên mỗi địa bàn dân cư, các tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động mỗi người dân hãy chung tay với chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bện Covid-19. Đặc biệt, đối với những trường hợp có liên quan đến cùng dịch, các tổ phòng chống Covid cộng đồng đã vận động, yêu cầu họ tự cách ly 14 ngày tại nhà, thường xuyên giúp họ theo dõi để kịp thời báo cáo đến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của xã/phường/thị trấn.

 Đến 09 giờ 30 phút sáng ngày 26/2/2021, kết thúc phong tỏa xã Yên Phú – Yên Mỹ, kết thúc giãn cách xã hội đối với 02 huyện Khoái Châu, Yên Mỹ, đây được xem là tin vui đối với tỉnh Hưng Yên, tuy nhiên không vì thế mà người dân được lơ là, chủ quan, việc phát huy vài trò của tổ phòng chống Covid cộng đồng sẽ cần thiết hơn bao giờ hết, góp phần quan trọng cùng với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền, kiểm soát kịp thời và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.


Tác giả: Hồng Thắm
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?