Mối lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơm bụi
Chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/suất, vừa rẻ, vừa ngon, lại tiện đủ đường nên những quán cơm bụi luôn thu hút lượng lớn sinh viên, người lao động vào ăn mỗi ngày.
Ghi nhận thực tế, xung quanh Bệnh viện E (đường Trần Cung, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ cần đếm nhanh cũng thấy có tới hàng chục quán cơm bình dân xập xệ mọc lên. Môi trường tại các điểm buôn bán này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), thức ăn không được che chắn, bị phơi ra trước khói bụi, côn trùng…
Điều kiện chế biến thức ăn của nhiều quán cơm tại đây không đảm bảo vệ sinh. Đa số đầu bếp không đeo găng tay, không tuân thủ quy trình chế biến sạch, thớt thái đồ sống và chín đều chung một chiếc. Chỗ rửa bát đĩa, rau củ quả và các thực phẩm khác đều chung một vòi nước với đồ vung vãi khắp nơi. Dưới bàn ăn của khách hàng rác cũng vứt ngổn ngang...