Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi
Thực hiện Công văn số 4888 ngày 26/7/2026 của Sở Y tế Hưng Yên về việc phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em trong khuôn khổ chương trình “Trái tim cho em”. Chương trình sẽ được triển khai trong hai ngày 8 và 9/8/2026 tại 02 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. (Cụ thể, ngày 8/8/2026, trẻ sẽ được khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Yên, thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút. Ngày 9/8/2026, chương trình được tổ chức tại Bệnh viện KUSUMI, thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 16 giờ).
Đối tượng tham gia khám sàng lọc là trẻ từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi, đặc biệt ưu tiên những trẻ có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, khò khè tái phát nhiều lần; thở nhanh, rút lõm lồng ngực; bú kém, chậm tăng cân; da xanh, tím môi hoặc đầu ngón tay; dễ mệt, hụt hơi khi vận động hoặc từng được bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh.
Tim bẩm sinh là một trong những dị tật thường gặp ở trẻ em. Một số trường hợp có thể không biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu, khiến bệnh dễ bị bỏ sót. Vì vậy, việc chủ động đưa trẻ đi khám, sàng lọc giúp phát hiện sớm những bất thường về tim mạch, từ đó có hướng theo dõi, tư vấn và điều trị phù hợp. Đặc biệt, với những trường hợp cần can thiệp, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có thể góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế biến chứng và giúp trẻ có điều kiện phát triển tốt hơn.
Đề nghị các bậc phụ huynh quan tâm, rà soát tình trạng sức khỏe của trẻ, nhất là những trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ bệnh tim bẩm sinh, chủ động đưa trẻ đến khám đúng thời gian và địa điểm. Đây là cơ hội để trẻ được kiểm tra sức khỏe tim mạch miễn phí, góp phần phát hiện sớm bệnh và bảo vệ sức khỏe lâu dài.
Mọi thông tin liên quan đến chương trình, phụ huynh có thể liên hệ số điện thoại 1800 8098 (miễn phí) hoặc 02216.258.888 để được tư vấn, hướng dẫn.
Vì sức khỏe và tương lai của trẻ, các gia đình hãy chủ động đưa trẻ đi khám sàng lọc khi có dấu hiệu bất thường, không nên chủ quan hoặc trì hoãn việc thăm khám.


