• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể là những cơ sở chế biến, nấu nướng, phụ vụ liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nhiều người, nhất là tại các khu công nghiệp, trường học, nơi ăn uống tập trung đông người.

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có 520 bếp ăn tập thể, trong đó có 240 bếp ăn trường học, 280 bếp ăn doanh nghiệp. Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp, trường học được Sở Y tế đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Hằng năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành y tế hướng dẫn các doanh nghiệp, trường học rà soát, đánh giá lại điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm.

Năm học này, trường mầm non Xuân Trúc, xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi có 450 học sinh, trong đó có gần 300 em ăn bán trú. Khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình một chiều, chia thành các khu riêng biệt, nhà trường tổ chức 2 bữa ăn một ngày gồm bữa trưa và bữa ăn phụ buổi chiều. Thực đơn ăn cho trẻ được trường thay đổi theo ngày, tuần và theo mùa, bảo đảm đầy đủ về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Thực phẩm đều phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Cô giáo Đoàn Thị Hường, hiệu trưởng trường mầm non Xuân Trúc, Ân Thi cho biết: Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn bán trú của trường, ngay từ đầu năm họp phụ huynh và thỏa thuận các khoản ăn bán trú, sau đó quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm là bước đầu tiên. Nhà trường đã hợp đồng với công ty cung cấp thức ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, có chứng nhận của cơ quan quản lý cấp trên...

Nhà ăn của công ty TNHH Fashion Sourcenet đóng trên địa bàn thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, mỗi ngày phục vụ hơn 520 suất ăn trưa, vì vậy lượng thực phẩm chuẩn bị hàng ngày là rất lớn, công ty ký hợp đồng chuyên nấu ăn với công ty TNHH dịch vụ thương mại và phát triển Tâm An có địa chỉ tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, nhà ăn của công ty có diện tích gần 550 m2, được bố trí khoa học và sạch sẽ, khu nấu ăn được thiết kế một chiều, có nơi giao nhận lương thực thực phẩm, nơi sơ chế, chế biến và chia thức ăn.

Chị Lê Thị Du, bếp trưởng công ty TNHH Fashion Sourcenet chia sẻ: Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân thì bếp ăn của chúng tôi phải được đảm bảo từng khâu, công nhân của bếp phải được khám sức khỏe định kỳ hàng tháng, nhập nguyên liệu nấu ăn thì phải có nguồn gốc rõ ràng, khi chế biến phải đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc nhằm đảm bảo an toàn chất lượng của bếp ăn tập thể công ty.

Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hầu hết các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tuy nhiên, tại một số bếp ăn tập thể vẫn còn một số tồn tại như cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa phù hợp với quy mô, công suất phục vụ, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm từ các nhà cung cấp còn khó khăn, chủ yếu bằng cảm quan...

         Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào tại bếp ăn tập thể, tuy nhiên công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm không vì thế mà lơ là, chủ quan. Thời gian tới, cùng với sự kiểm tra thường xuyên của cơ quan chức năng, các nhà trường, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm để học sinh, người lao động có bữa ăn bảo đảm, chất lượng.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường - Phó Chánh văn phòng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên cho biết: Qua kiểm tra hàng năm đến thời điểm hiện tại, đa số bếp ăn tập thể cơ bản thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như điều kiện về cơ sở vật chất cũng như các hồ sơ pháp lý liên quan. Trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ngoài việc tuyên truyền hướng dẫn đối với các cơ sở nhằm thực hiện tốt hơn các yêu cầu về pháp luật, chi cục sẽ tằng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là đối với các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.


Tác giả: Đỗ Huế
Nguồn: CDC Hưng Yên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?