• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HƯNG YÊN                      ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN VỀ DỊCH BỆNH COVID-19 TỈNH HƯNG YÊN: 0389.988.266 HOẶC 0966.331.515
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm báo ngày 19/2/2020

11/16 người nhiễm nCoV đã khỏi bệnh, ra viện; Bệnh viện tuyến huyện chữa khỏi bệnh nhân Covid -19; Rút kinh nghiệm vụ bác sĩ yêu cầu 'mua vở 200 trang' nhưng không giải thích

 

11/16 người nhiễm nCoV đã khỏi bệnh, ra viện

Sáng 18.2, hai bn nhiễm nCoV cuối cùng trong số 5 ca bệnh đầu tiên điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (xã Kim Chung, H.Đông Anh, Hà Nội) đã được ra viện. Chia sẻ về kết quả điều trị 5/5 ca nhiễm vi rút corona chủng mới (nCoV) thành công, dù đó là ca bệnh đầu tiên Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư tiếp nhận, TS-BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho rằng: “May mắn vì các ca bệnh của chúng ta hầu hết là người khỏe mạnh, không có bệnh nền, không có bệnh mãn tính. Họ cũng không quá trầm trọng về diễn biến lâm sàng”.

Theo BS Cấp, hiện tại các bệnh nhân (BN) đã hoàn toàn khỏi bệnh, không còn lây nhiễm vì xét nghiệm đã hết vi rút. Hai BN ra viện lần này không còn phải điều trị. Tuy nhiên, do mọi người bên ngoài quá lo lắng về bệnh dịch, nên chúng tôi cũng sẽ duy trì chăm sóc BN thêm tại BV và hỗ trợ thêm phục hồi chức năng tại BV. Việc cách ly điều trị như vừa qua cũng là nguyên tắc chung với bệnh lây qua đường hô hấp, chứ không phải BN này có gì quá bất thường. Theo BS Cấp, phác đồ điều trị BN nhiễm nCoV của Việt Nam tham khảo từ nghiên cứu của Trung Quốc qua hàng trăm, hàng ngàn ca điều trị tại nước này và từ các trung tâm nghiên cứu lớn của Tổ chức Y tế TG (WHO). Điều trị cho các BN vừa qua chưa cần các thuốc điều trị khác biệt, vẫn là các thuốc sẵn có sử dụng tại các cơ sở y tế. “BN của chúng ta có viêm phổi nhưng không suy hô hấp, không phải thực hiện ecmo (tim phổi nhân tạo), không phải thở máy, nên quá trình điều trị đơn giản”, BS Cấp đánh giá.
Không nên hoảng loạn về những thông tin không chính thức

Qua thực tế điều trị, BS Nguyễn Trung Cấp khẳng định: “Sự quan tâm lo lắng của cộng đồng với dịch bệnh là cần thiết, nhưng phải xuất phát từ hiểu biết chứ không nên hoảng loạn về những thông tin không chính thức. Việc sai lệch có thể gây rối loạn, ảnh hưởng nhịp sống mỗi người cũng như chống dịch chung”.

Bên cạnh đó, BS Cấp cho rằng tại Vĩnh Phúc số ca mắc chỉ rất nhỏ so với số thôn xã quá lớn, các ca bệnh tại địa phương đều nhẹ, thậm chí được điều trị tại tuyến huyện và đã ra viện, vì vậy không nên “gói” chữ Vĩnh Phúc với dịch Covid-19 để kỳ thị. “Việc kỳ thị chỉ làm cho việc kiểm soát dịch khó khăn hơn, bởi khiến người nghi ngờ có thể e ngại, giấu giếm, trong khi thực tế các ca bệnh cho đến nay hầu hết BN có bệnh cảnh không phức tạp. Ngay cả BN viêm phổi cũng không suy hô hấp”, BS Cấp nói.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cũng nhìn nhận đã có các BN được điều trị khỏi ngay tại tuyến huyện của tỉnh Vĩnh Phúc. “Với phân tuyến điều trị cụ thể cho các tình huống, ca bệnh, sự hỗ trợ chuyên môn từ y tế tuyến tỉnh và T.Ư, các BN đã được điều trị khỏi. Các BS của chúng ta đang thực hiện tốt công tác điều trị ngay tại tuyến huyện”, PGS Khuê khẳng định.

Cập nhật mới về độc lực của nCoV

Liên quan đến thông tin mới nhất về độc lực của nCoV, BS Nguyễn Trung Cấp cho hay các thống kê của Trung Quốc những ngày gần đây cho thấy tử vong đã thấp hơn so với giai đoạn đầu tiên, có thể là kinh nghiệm điều trị tốt hơn, đáp ứng y tế mạnh hơn so với giai đoạn đầu tiên. Vấn đề này vẫn tiếp tục cập nhật, lâu dài để có cái nhìn toàn cảnh hơn. Thông tin từ WHO, với các BN gần đây, tỷ lệ tử vong khoảng trên dưới 2%.

Theo BS Cấp, suốt quá trình điều trị cho BN tại khu vực cách ly, BV Bệnh nhiệt đới T.Ư đã tối giản với 20 người trực tiếp điều trị, chăm sóc BN. Kíp 20 BS này ở BV từ mùng 6 tết, đến nay đã 19 ngày chưa về nhà. Những người ở vòng ngoài không tiếp xúc trực tiếp thì vẫn có thể đi về được nhưng với điều kiện trước khi đi về, tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ. Hiện chưa có nhân viên y tế bị lây nhiễm nCoV.

“BS chuyên khoa truyền nhiễm cũng có thể là nghề nguy hiểm, và BS cũng có áp lực nhưng vượt qua nó bằng sự hiểu biết. Còn với trận dịch này, không ai dự đoán trước. Không chủ quan và chủ động ứng phó. Người dân cũng cần tiếp nhận thông tin chính thống và bình tĩnh đối phó. Nếu xa lánh, kỳ thị và sợ hãi thì chỉ khiến dịch bệnh trầm trọng hơn”, BS Cấp khuyến cáo (Thanh niên, trang 2).

 

Bệnh viện tuyến huyện chữa khỏi bệnh nhân Covid -19

Ngày 18/2 có 4 bệnh nhân nhiễm Covid - 19 xuất viện trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh và âm tính với virus sau 2 lần xét nghiệm. Ðây là tín hiệu đáng mừng khi số bệnh nhân được chữa khỏi tại Việt Nam đã đạt 11 trong tổng số 16 ca nhiễm. Ðáng chú ý, cơ sở y tế tuyến huyện đã khống chế thành công Covid-19. 

Chiều 18/2, hai bệnh nhân Covid - 19 tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phúc bước ra khỏi phòng điều trị trong sự vui mừng của người thân và đội ngũ y bác sĩ huyện Bình Xuyên. Đây là 2 trường hợp đầu tiên được điều trị thành công Covid - 19 tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Bệnh nhân P.T.B, sinh năm 1978 là chị họ của N.T.D (người đã được điều trị khỏi). Ngày khởi phát bệnh là 31/1 và bệnh nhân nhập viện ngay. Xét nghiệm lần 1 ngày 3/2 cho kết quả dương tính, xét nghiệm lần 2 và 3 ngày 8 và 14/2 cho kết quả âm tính. Hiện bệnh nhân P.T.B không ho, nhiệt độ 36,8 độ. Bệnh nhân thứ 2 là N.T.N, sinh năm 1991, nữ, thành viên của nhóm 8 người được Công ty Nihon Plast cử đi công tác tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ngày N.T.N tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân dương tính 17/1, ngày khởi phát bệnh 3/2. Sau khi nhập viện, điều trị và qua 3 lần xét nghiệm âm tính, tình trạng của N.T.N không ho, nhiệt độ 36,6 độ.

Chia sẻ niềm vui được chữa khỏi bệnh, hai bệnh nhân gửi lời cảm ơn đến đội ngũ nhân viên y tế đã chăm sóc mình như người thân chứ không bị kì thị như họ từng lo lắng trước đó. “Lúc đầu tôi lo lắng vì mình bị dương tính với Covid -19 và vì mình mà nhiều người vất vả, nhưng các bác sĩ động viên cứ yên tâm điều trị. Tôi rất cảm ơn các y bác sĩ, nhân viên y tế của phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà đã mang lại sức khỏe cho tôi, đã tận tình chăm sóc tôi. Vì chúng tôi mà rất nhiều người vất vả, nhiều người không được nghỉ Tết. Tôi xin cảm ơn và xin lỗi”, bệnh nhân N.T.N nói.

Bác sĩ Trần Quang Vịnh được tăng cường từ Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên về phụ trách chuyên môn tại phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà là người điều trị trực tiếp cho hai bệnh nhân cho biết, hiện sức khỏe của hai bệnh nhân tương đối ổn định và tiếp tục được theo dõi tại đây. Bệnh nhân không sốt, ho. “Cộng đồng và bệnh nhân không phải lo lây lan dịch bệnh ra cộng đồng vì hiện nay sức khỏe của hai bệnh nhân này bình thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe cho họ”, bác sĩ Vịnh cho biết thêm.

Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, thuộc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên hiện điều trị cho 5 bệnh nhân dương tính với Covid-19, hiện hai bệnh nhân đã khỏi bệnh, 3 bệnh nhân còn lại sức khỏe đang ổn định và sẽ sớm ra viện. Với 39 bệnh nhân đang theo dõi cách ly tại đây thì 29 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Bác sĩ Vịnh thông tin: “Cả bệnh nhân dương tính và theo dõi cách ly đều thể nhẹ, không có diễn biến bất thường, đa số bệnh nhân khỏe mạnh, không có bệnh lý nền. Ban đầu bệnh nhân lo lắng, nhưng chúng tôi động viên bệnh nhân yên tâm nên họ hợp tác vui vẻ điều trị”.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó trưởng tiểu ban điều trị cho rằng, việc tỉnh Vĩnh Phúc thiết lập khu điều trị tại đây hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu điều trị và theo dõi cách ly tại tuyến huyện với những bệnh nhân nhẹ.

Cùng ngày, vào lúc 10h30 phút sáng, cửa phòng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) mở, 2 bệnh nhân dương tính với Covid- 19 đã khỏi bệnh bước ra chào và cảm ơn các y bác sĩ, những người đã nỗ lực chăm sóc, điều trị cho họ những ngày qua.

Bệnh nhân P.V.C, 29 tuổi, ở Hợp Hòa - Tam Dương - Vĩnh Phúc, vào viện lúc 6h40, ngày 26/1. Bệnh nhân trong đoàn công ty Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán, Hồ Bắc trong 2,5 tháng. Trở về Việt Nam ngày 17/1, C. bắt đầu thấy đau rát họng và ho từ 21/1.

Ngày 26/1 C. sốt cao, đến khám và nhập viện tại khoa Cấp cứu. Bệnh nhân được xác định dương tính với mẫu xét nghiệm lấy ngày 26/1. Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, toàn trạng ổn định. Tuy nhiên, xét nghiệm Covid- 19 còn dương tính tiếp 2 lần vào ngày 7/2 và 9/2. Sau đó bệnh nhân được xét nghiệm 2 mẫu âm tính vào ngày 11 và 12/2. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân N. T. Y. nữ, 55 tuổi ở Sơn Lôi - Bình Xuyên - Vĩnh Phúc vào viện lúc 14h30 ngày 9/2. Bệnh nhân tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19. Ngày 30/1, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Đến ngày 5/2 bệnh nhân còn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người, vào cách ly tại trạm y tế Quang Hà.

Từ ngày 5-9/2 Y còn sốt, kèm thêm ho khan, chụp XQ có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19 và được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư điều trị. Bệnh nhân xét nghiệm các kết quả ngày 12/2 và 15/2 đều âm tính, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định. Các kết quả X quang, xét nghiệm đều bình thường. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) chia sẻ, cùng với 3 bệnh nhân trước đó ra viện, hai bệnh nhân hôm nay ra viện là hai bệnh nhân cuối cùng điều trị tại bệnh viện đã khỏe mạnh.

Trước khi ra viện, bệnh nhân Y không giấu được xúc động: “Tôi xin cảm ơn Đảng, Chính phủ, cảm ơn Bộ Y tế, bệnh viện và các bác sĩ, nhân viên y tế đã cứu chữa chúng tôi” (Tiền phong, trang 6).

 

Rút kinh nghiệm vụ bác sĩ yêu cầu 'mua vở 200 trang' nhưng không giải thích

Ngày 18.2, Trung tâm y tế Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) cho biết sẽ họp toàn thể cán bộ nhân viên để rút kinh nghiệm vụ BS yêu cầu bệnh nhân “mua vở 200 trang” nhưng không giải thích.

Trước đó, sáng cùng ngày, anh C.H.Đ (24 tuổi, ngụ Q.Sơn Trà) đến Phòng khám nội số 5 (Trung tâm y tế Q.Sơn Trà) khám bệnh đau lưng. Sau khi thực hiện X-quang và các xét nghiệm, anh Đ. được bác sĩ điều trị Lê Thị Hoa cho đơn thuốc ghi chẩn đoán “thấp không ảnh hưởng đến tim”, cho thuốc uống kèm lời dặn: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”. Anh Đ. đọc đơn không hiểu liền hỏi nhưng bị bác sĩ mời ra ngoài để tiếp tục khám cho người khác, khiến anh bức xúc phản ánh đến lãnh đạo trung tâm.

Theo giải thích của Trung tâm y tế Q.Sơn Trà về đơn thuốc, anh Đ. được chẩn đoán bệnh thấp khớp nhưng chưa ảnh hưởng đến tim; do bệnh lý dai dẳng cần điều trị lâu dài, tái khám liên tục nên bác sĩ yêu cầu mua vở 200 trang làm sổ KB để ghi chép quá trình theo dõi đầy đủ. Tuy nhiên, trung tâm thừa nhận việc bác sĩ ghi đơn thuốc không đầy đủ thông tin, không giải thích rõ cho bệnh nhân là thiếu sót, cần phải rút kinh nghiệm toàn trung tâm để không tái diễn (Thanh niên, trang 5)


Nguồn: t5g.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
LIÊN KẾT WEBSITE
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?