Theo các số liệu thống kê mới nhất, số ca mắc mới ung thư ở nước ta đang tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010, và dự kiến có gần 200.000 ca vào 2020. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc nhóm 2 của bản đồ ung thư thế giới (50 nước cao nhất thuộc nhóm 1). Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày. Tại Hưng Yên số người bệnh khám, điều trị ung thư cũng ngày một tăng nhanh. Chỉ tính riêng Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hàng năm số lượt người bệnh đến khám tăng trên 10%. Năm 2016, Khoa Ung bướu đã khám cho 5.528 lượt người bệnh, trong đó có đến 80% người bệnh mắc các bệnh ung thư.

Trước thực trạng trên, những năm qua ngành Y tế tỉnh ta đã chủ động đào tạo đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn cao trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Được thành lập từ năm 2009, Khoa Ung bướu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được đầu tư nhiều trang thiết bị mới, hiện đại nhằm phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu của người bệnh. Với hệ thống chẩn đoán hình ảnh, máy sinh thiết lạnh chẩn đoán tức thì đã giảm đáng kể thời gian chẩn đoán bệnh với tỷ lệ chính xác cao. Bác sỹ Đoàn Văn Khôi – Trưởng khoa Ung bướu bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trước thực trạng bệnh nhân mắc các bệnh ung thư có chiều hướng ngày một gia tăng, khoa đã được lãnh đạo bệnh viện đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu người bệnh. Những kỹ thuật đang được Khoa áp dụng như: phẫu thuật ung thư, truyền hóa chất ung thư, chăm sóc, điều trị giảm nhẹ dần được hoàn thiện. Trong thời gian sắp tới (cuối năm 2017 và đầu năm 2018), với dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông bắc bộ và đồng bằng sông Hồng – NORRED sẽ trang bị thêm máy xạ trị giúp khoa hoàn thiện khả năng điều trị ung thư, tiến tới chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân ung thư ngay tại tỉnh ta, góp phần giảm chuyển tuyến và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên”.

Người nhà bệnh nhân Lê Xuân Đệ (70 tuổi, Minh Khai – Hưng Yên) đang được điều trị tại khoa cho biết: “Bố tôi bị ung thư đáy lưỡi, đã xạ trị tại bệnh viện Bạch Mai về nằm điều trị tại khoa từ tháng 1/2017. Trang thiết bị tại khoa là tốt và sạch sẽ, các bác sỹ, điều dưỡng tận tình chăm sóc cho người bệnh. Điều trị tại đây giúp chúng tôi giảm được rất nhiều công sức chăm sóc và chi phí đi lại”.

Bên cạnh đó, từ đầu tháng 4/2017 đến nay, bệnh viện Sản - Nhi Hưng Yên đã phối hợp cùng bệnh viện Phụ Sản Trung ương triển khai khám sàng lọc, tầm soát ung thư sớm bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Với 700 đối tượng phụ nữ được khám đã phát hiện từ gần 9% gặp các tổn thương ung thư cổ tử cung và 3% tổn thương ung thư tuyến vú. Hiện tại, khoa khám bệnh tại bệnh viện đã được trang bị máy chụp X-quang tuyến vú kỹ thuật số, máy soi cổ tử cung kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D độ nét cao, kính hiển vi điện tử… đảm bảo khả năng tầm soát nguy cơ và phát hiện sớm ung thư.

Tuy vậy, việc điều trị ung thư tại Việt Nam nói chung và tỉnh ta nói riêng gặp rất nhiều khó khăn do người dân chưa có thói quen khám và tầm soát sớm ung thư. Ông Đoàn Văn Khôi cho biết thêm: “Nguyên nhân dẫn đến ung thư chủ yếu là do tác động từ bên ngoài như môi trường lao động, ô nhiễm, thói quen sinh hoạt chưa hợp lý…, chỉ khoảng 10% là do nội tiết tố hoặc di truyền nên ai cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Việc người bệnh chỉ phát hiện mắc ung thư khi bệnh đã nặng khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Nếu chúng ta phát hiện sớm ngay từ khi xuất hiện nguy cơ ung thư thì tỷ lệ điều trị khỏi sẽ được nâng lên. Mỗi người dân cần chủ động khám sức khỏe định kỳ 06 tháng một lần và nếu cảm thấy có những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ nguy cơ ung thư cần khám sớm để được các chuyên gia về ung thư tư vấn”.

Bài, ảnh: Ngọc Yên