Hải Triều là một xã thuộc huyện Tiên Lữ, gồm 02 thôn Hải Yến và Triều Dương với dân số 5.900 người. Đời sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, ít có điều kiện để lên tuyến trên khám chữa bệnh, cho nên việc xây dựng và nâng cấp cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được địa phương chú trọng đầu tư, tranh thủ các nguồn vốn viện trợ. Tháng 7/2016, Trạm y tế xã Hải Triều đã được bàn giao sử dụng trên diện tích 376 m2 với tổng đầu tư 3,5 tỷ đồng, bao gồm khối nhà khám - điều trị 2 tầng và 10 phòng chức năng, đồng thời được tăng cường các trang thiết bị máy móc hiện đại như: máy siêu âm, thử đường huyết, thử nước tiểu,…để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất.

     Hiện nay Trạm Y tế xã có đủ nhân lực đáp ứng cho công tác khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho mọi người với tổng số 05 cán bộ, trong đó có 01 bác sĩ, 02 y sĩ và 02 nữ hộ sinh. Những năm qua, mỗi cán bộ của Trạm luôn tâm niệm lời dậy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, nêu cao 12 điều y đức trong công tác, tận tình, niềm nở với người bệnh nên được người dân hết lòng tin tưởng. Trong năm 2016, trạm đã khám, tư vấn và điều trị cho 4.500 lượt người bệnh, trong đó khám và chữa bệnh kết hợp y dược cổ truyền cho 1.639 lượt người, khám phụ khoa cho 830 người, điều trị nội trú cho 345 người.

     Chị Nguyễn Thị Thu Thủy – người dân thôn Hải Yến tâm sự: “mẹ chồng tôi, con gái tôi mỗi lần ốm đau đều được các cô, các chú ở trạm chăm sóc chu đáo, dặn dò cẩn thận, gia đình chúng tôi biết ơn lắm”.

      Không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, trạm còn bám sát chỉ tiêu trên giao xuống để thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia: Tỷ lệ trẻ em được tiêm phòng đạt trên 95%, 100% trẻ trong độ tuổi được uống Vitamin A, tẩy giun định kỳ; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm (82% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại), phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván,…

      Nhờ chú trọng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, giám sát dịch bệnh, trong những năm qua trên địa bàn xã không có vụ ngộ độc thực phẩm hay dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, Trạm còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức truyền thông dưới nhiều hình thức như: trên loa phát thanh của xã, thôn, lồng ghép trong các hội nghị, buổi tuyên truyền, sinh hoạt của Hội phụ nữ, đoàn thanh niên về các nội dung như: công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, 5 không 3 sạch, phòng chống dịch bệnh, chế độ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em;… Tính riêng 5 tháng đầu năm 2017, trạm y tế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh cho hơn 600 người dân; hơn 100 người về công tác phòng chống viêm gan B,C; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 150 người cao tuổi; phát trên loa truyền thanh của xã hơn 100 bài tuyên truyền; đến thăm hàng trăm hộ gia đình để tư vấn. Nhờ vậy, tỷ lệ sinh con thứ 3 của xã chỉ chiếm 8,5%; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh là 85 nam/100 nữ; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng là 4,2% và thể thấp còi là 16,5%.

     Bằng sự nỗ lực của các cán bộ cùng với những kết quả đạt được, hàng năm Trạm y tế xã Hải Triều đều được Sở Y tế, UBND huyện tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2016 được Sở Y tế tặng giấy khen “Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc”. Thời gian tới, Trạm y tế xã Hải Triều sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn và phấn đấu duy trì Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia.

Bài, ảnh: Hồng Thắm