Sinh con một bề, đặc biệt một bề là gái và đang là trăn trở của không ít gia đình hiện nay, khi mà tư tưởng sinh “con trai để nối dõi tông đường và nương tựa khi về già” vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực trong việc tư vấn, tuyên truyền, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số mà nhận thức của người dân về chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã được nâng lên rõ rệt. Nhiều gia đình sinh con một bề là gái nhưng vẫn không có ý định sinh con thứ 3 mà tập trung nuôi dạy con, nâng cao chất lượng cuộc sống. Và thực tế đã chứng minh, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn hạnh phúc khi con cái chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với cha mẹ.

          Ý thức được chuyện đông con sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, giáo dục nên vợ chồng chị Nguyễn Mỵ Lương (xã Hoàn Long-Yên Mỹ) sinh “chỉ hai là đủ” mặc dù đó là hai cô con gái. Anh chị cho rằng, nuôi dạy con là chuyện hết sức quan trọng, vì vậy khi chỉ có hai con, vợ chồng anh chị có nhiều thời gian hơn trong việc chăm sóc, nuôi dạy con. Hai con của chị Lương rất ngoan ngoãn, yêu thương nhau và hiếu thảo với cha mẹ. Chị Lương chia sẻ: “Khi biết vợ chồng dừng lại ở 2 con gái, gia đình hai bên nội, ngoại đều phản đối kịch liệt và động viên, thúc giục vợ chồng mình phải cố gắng đẻ thêm kiếm thằng cu sau này còn phụng dưỡng bố mẹ, chứ sinh con gái lớn lên chúng nó thành con nhà người ta. Nhiều lúc đã có suy nghĩ sinh tiếp để có đứa con trai làm vừa lòng ông bà nhưng rồi chính chồng lại động viên rằng con nào chả là con, miễn sao nuôi con khỏe mạnh, ngoan ngoãn là tốt rồi. Đẻ nhiều, thời gian chăm con không nhiều và đặc biệt là vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Những lời thuyết phục của chồng chính là động lực để mình quyết định dừng lại ở hai con để tập trung chăm sóc cho chúng”. Nhờ đó gia đình anh chị đã có điều kiện phát triển kinh tế, nuôi các con ăn học, cháu lớn năm nay đã học lớp 7, còn cháu nhỏ học lớp 5, cả hai cháu đều là học sinh giỏi của trường, gia đình chị sống hòa thuận, được xóm làng tin yêu, nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Bên cạnh đó, chị còn là một giáo viên mẫu mực, chị luôn tuyên truyền, vận động những cặp vợ chồng đã sinh hai con, đặc biệt là hai con gái nên dừng lại để nuôi dạy cho tốt...

          Còn với gia đình chị Bùi Thị Tin và anh Nguyễn Tiến Xuyên ở xã Liên Nghĩa, Văn Giang tâm sự: “Mình sinh ra trong gia đình đông anh chị em, khổ lắm, học biết chữ xong rồi phải bỏ học để làm kinh tế, phụ gia đình kiếm tiền nuôi các em. Đến khi lấy chồng, sinh đứa đầu là gái, chồng và nhà chồng vẫn yêu quý. Nhưng đến lần mang thai thứ hai, biết là gái thì tất cả đều không vui và bảo thôi để lần sau cố lấy thằng cu vậy. Nhưng với bản thân mình đã ý thức được việc sinh nhiều con khổ thế nào, bên cạnh đó được các chị cộng tác viên dân số tuyên truyền nhiều về việc không phân biệt đối xử với bé trai và bé gái, sinh nhiều con sẽ khổ và kéo theo nhiều hệ lụy… nên vợ chồng tôi quyết định không sinh thêm con thứ 3 nữa cho dù nhiều ý kiến dị nghị, để còn yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình”. Giờ đây anh chị tập trung mọi điều kiện để phát triển kinh tế, cuộc sống gia đình hạnh phúc luôn đầy ắp tiếng cười. Hai con gái của anh chị đều học và rất chăm ngoan, gia đình chị được tuyên dương trong Hội nghị “Gia đình sinh con một bề là gái chăm ngoan, học giỏi”.

          Tuy nhiên, trong thực tế, hiện nay vẫn còn nhiều gia đình không hài lòng với hạnh phúc “một bề” như gia đình chị Lương, chị Tin mà tìm mọi cách để sinh bằng được con trai. Điều này khiến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng cao. Theo số liệu thống kê của Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, năm 2016, tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh là 121 bé trai/100 bé gái…. Nguyên nhân chính là do tâm lý người dân mong muốn có con trai, cộng với sự hỗ trợ của Khoa học kỹ thuật hiện đại nên các cặp vợ chồng dễ dàng lựa chọn giới tính cho thai nhi. Mất cân bằng giới tính gây nên tình trạng phân biệt đối xử với con gái, bạo lực gia đình, mâu thuẫn phát sinh. Về lâu dài, sẽ thừa nam, thiếu nữ, nhiều nam giới không có cơ hội kết hôn…

          Từ những câu chuyện của những gia đình hạnh phúc khi sinh con “một bề” đặc biệt là gái, có thể thấy rằng, điều quan trọng hơn cả không phải là việc sinh con trai hay gái, mà chính là việc nuôi dạy, giáo dục con cái để chúng trở thành người có ích. Do vậy, việc đấu tranh cho bình đẳng giới cũng như chống bạo hành gia đình là những hình thức cân bằng quan niệm trong việc sinh con một bề./.

Bài, ảnh: Đỗ Huế