I ốt là một trong những vi chất dinh dưỡng mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ (tính bằng microgam) nhưng nếu thiếu nó, nhiều biểu hiện bệnh lý quan trọng sẽ xuất hiện, đặc biệt là các bệnh lý rối loạn tuyến giáp (bướu cổ).

I ốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da – lông – tóc – móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Khi thiếu I ốt: Bướu cổ và đần độn là hai biểu hiện hay gặp nhất liên quan đến thiếu hụt I ốt.

Với phụ nữ mang thai nếu thiếu iốt: Sẩy thai, thai chết lưu, tỷ lệ tử vong trước và sau sinh tăng, đần độn, thiểu năng trí tuệ, điếc câm, liệt cứng hai chi dưới bẩm sinh, lác mắt, lùn…

Với trẻ sơ sinh, khi thiếu hụt iốt: Các khuyết tật tâm thần, vận động, bướu cổ sơ sinh, thiểu năng giáp sơ sinh.

Với trẻ em và thiếu niên, thiếu hụt iốt: Bướu cổ, thiểu năng giáp, chức năng trí tuệ giảm sút, cơ thể chậm phát triển.

Thiếu hụt iốt ở người lớn: Bướu cổ với các biến chứng, thiểu năng giáp, chức năng trí tuệ giảm sút, giảm sức lao động.

Phòng ngừa thiếu I ốt:

Cho đến thời điểm hiện tại, muối iốt là biện pháp chủ yếu để phòng chống các rối loạn do thiếu iốt, bằng cách bổ sung một lượng iốt rất nhỏ vào bữa ăn qua việc sử dụng muối iốt thay cho muối thường trong chế biến thức ăn hàng ngày.

Đồng thời, tích cực bổ sung những loại thực phẩm có chứa hàm lượng iốt cao:

Các loại thực vật từ biển như: Tảo bẹ; Tảo tía; Rong biển, Rong mứt…

Một số thực vật trên cạn như: Rau chân vịt; Rau cần; Cải thảo, Cải xoong, Rau dền, Súp lơ xanh…

Các loại cá biển và động vật vỏ cứng ở biển.

Các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, trứng…

Các loại thịt, bầu dục…

Tuy nhiên, những người bị bệnh tim mạch và thận nên giảm lượng muối sử dụng mỗi ngày để tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Những người bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối iốt vì iốt sẽ khiến họ lồi mắt, run tay nhiều hơn…

Bác sĩ Mai Xuân Thắng, khoa Nội tiết-Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khẳng định, việc sử dụng muối i-ốt thường xuyên và lâu dài là một biện pháp đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả để phòng, chống rối loạn do thiếu iốt. Sử dụng muối i-ốt cũng là giải pháp hoàn toàn an toàn, không gây bất kỳ hậu quả xấu nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì tương lai của thế hệ trẻ, vì chất lượng giống nòi, mọi nhà cần sử dụng muối i-ốt và các chế phẩm có chứa i-ốt.

Hưởng ứng “Ngày toàn dân mua và sử dụng muối iốt – 02/11”, ngành Y tế kêu gọi mọi gia đình, mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em hãy tích cực sử dụng muối iốt trong bữa ăn hàng ngày để không bị mắc các bệnh rối loạn do thiếu iốt gây lên.

                                                                                            Đỗ Huế