Thời gian qua, sau khi Việt Nam xuất hiện một số ca bệnh nhiễm vi rút Zika mới (vi rút Zika Châu Á), nhiều người dân đã tỏ ra hoang mang lo lắng. Trước thực tế đó, Bộ Y tế đã khẩn trương tiến hành những nghiên cứu về loại vi mới này. Kết quả cho thấy, loại vi rút mới này không dễ lây lan và ít có nguy cơ gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ so với vi rút Zika đang lưu hành tại Châu Âu và Châu Mỹ.

  1. Người dân không nên quá hoang mang, lo lắng

Theo thông báo từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hưng Yên, tính đến thời điểm này tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm vi rút Zika. Ông Nguyễn Văn Đồng – BSCKI, Phó khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Vắcxin sinh phẩm cho biết: “Thời gian vừa qua, sau khi Việt Nam xuất hiện một số ca bệnh liên quan đến loại vi rút Zika mới, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với chính quyền và Trung tâm Y tế tại các địa phương trong toàn tỉnh, tập trung tuyên truyền, giám sát chặt chẽ những nguy cơ có thể lây lan loại vi rút này. Chúng tôi cũng đã tiến hành lấy mẫu để làm các xét nghiệm tầm soát vi rút Zika tại một số nơi có nguy cơ cao và chưa phát hiện trường hợp nhiễm. Trong thời gian tới, Trung tâm vẫn tiếp tục tổ chức giám sát và theo dõi tại các địa phương. Kiểm soát nguồn lây, đặc biệt là các trường hợp di chuyển từ những vùng có vi rút tới tỉnh ta”.

Nói về loại vi rút Zika xuất hiện tại Việt Nam ông Đồng cho biết thêm: “Theo thông báo từ Cục Y tế dự phòng, kết quả giải trình tự gen từ các viện nghiên cứu cho thấy chủng vi rút Zika đang lưu hành tại Việt Nam và châu Á không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như chủng vi rút Zika lưu hành tại châu Mỹ. Vì Vậy, người dân không cần quá hoang mang, lo lắng”.

  1. Tập trung các biện pháp phòng tránh

Vi rút Zika qua muỗi đốt, vì vậy người dân chủ động trong việc phòng chống Zika, sốt xuất huyết bằng cách loại bỏ muỗi ở nơi sinh sống. Cụ thể là thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy; lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết; thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước tường xuyên; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, lốp/vỏ xe cũ…

Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi, phun hóa chất diệt muỗi… Đặc biệt phụ nữ đang trong lứa tuổi sinh sản, phụ nữ đang mang thai (nhất là trong 3 tháng đầu) càng phải thận trọng, phòng ngừa nguy cơ muỗi đốt truyền vi rút Zika có thể gây rủi ro cho sức khỏe thai nhi. ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành vi rút Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Ngọc Yên