Trong những năm qua, chất lượng công tác chăm sóc, khám chữa bệnh nói chung và các ca sinh đẻ nói riêng tại bệnh viện Sản – Nhi Hưng Yên đã được nâng cao rõ rệt. Nhiều bệnh nhân thay vì lựa chọn các bệnh viện tuyến trên để sinh đẻ như trước kia thì nay đã hoàn toàn tin tưởng lựa chọn bệnh viện Sản – Nhi Hưng Yên để sinh đẻ. Có được kết quả đó là sự nỗ lực không nhỏ trong công tác phục vụ, thăm khám và theo dõi sức khỏe sản phụ của đội ngũ y, bác sĩ, nữ hộ sinh của bệnh viện. Nữ hộ sinh Đào Thị Quyên – Khoa Sản là gương điển hình như vậy.

Tuy không trực tiếp cứu chữa bệnh cho bệnh nhân, thế nhưng với đôi tay miệt mài và đôi chân không biết mỏi, nữ hộ sinh Quyên đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc chào đón những sinh linh bé nhỏ bước vào thế giới của chúng ta và chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ một cách tốt nhất. Với một công việc nhọc nhằn như này, chỉ những người thật sự yêu nghề và tâm huyết với nghề thì mới có thể gắn bó và tận tâm với nghề cả cuộc đời được.

Ngay từ khi bước vào nghề, thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” chị Đào Thị Quyên đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống và cách ứng xử với bệnh nhân. Đã bước sang năm thứ 24 trong nghề nhưng chị vẫn luôn tâm niệm như ngày đầu mới vào nghề. Theo chị, để trở thành người nữ hộ sinh giỏi thì trong công việc phải làm hết khả năng, trên tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với nghề. Đặc biệt, phải luôn chú trọng, giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp thân thiện, ân cần, niềm nở, tránh gây phiền hà, tạo niềm tin cho sản phụ và người nhà bệnh nhân mỗi khi đến với bệnh viện. Vì vậy, chị luôn nhận được sự yêu thương, kính trọng của đồng nghiệp và các sản phụ. Chị Quyên chia sẻ: “Để trở thành người nữ hộ sinh tốt thì ngoài nhiệm vụ chuyên môn vững chắc ra mình cần phải ứng xử tốt với bệnh nhân, tận tâm, nhiệt tình quan tâm thăm hỏi, động viên để bệnh nhân vượt cạn thành công… Một cuộc “Vượt cạn” bao giờ cũng đối diện giữa sự sống và cái chết vì thế không chỉ sản phụ căng thẳng, lo lắng mà điều đó cũng tạo áp lực không nhỏ cho bản thân tôi. Những gương mặt nhăn nhó, quặn thắt đau đớn khi chuyển dạ, tiếng hét pha lẫn tiếng khóc mỗi lúc một to của các sản phụ luôn được chúng tôi nhẹ nhàng động viên, an ủi và đồng cảm. Tôi coi người bệnh không phải chỉ đơn giản là người bệnh mà còn là khách hàng đặc biệt cần được chăm sóc, phục vụ tốt, nỗi đau của họ gặp phải cũng như của bản thân mình và người nhà của mình. Có như vậy mới tạo được niềm tin để bệnh nhân tin tưởng vào bệnh viện. Đồng thời giúp mình hoàn thiện bản thân hơn, trở thành người thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên…”.

Bà Nguyễn Thị Ngân ở huyện Khoái Châu, mẹ của sản phụ Vũ Thị Phượng tâm sự: “Trước kia con lớn nhà tôi sinh cháu phải lên tận bệnh viện Phụ sản Trung ương đăng ký sinh, nhưng đến cháu thứ 2 này nhà chúng tôi đăng ký sinh ở bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên vì bệnh viện bây giờ được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác chuyên môn và đội ngũ bác sĩ, hộ sinh ở đây rất nhiệt tình. Vào đây từ sáng sớm, chúng tôi được các y, bác sĩ tiếp đón nhiệt tình, đặc biệt là nữ hộ sinh Đào Thị Quyên rất ân cần chỉ bảo, hướng dẫn làm thủ tục. Hơn 11 giờ 30 phút, dù đã hết giờ làm việc hành chính nhưng hộ sinh Quyên vẫn túc trực, đưa con tôi về tận giường bệnh. Trong thời gian ở viện chị còn thường xuyên thăm hỏi, động viên con tôi vượt cạn thành công và hướng dẫn cách chăm sóc bé sơ sinh. Nay mẹ tròn con vuông gia đình tôi rất vui mừng. Những người bệnh, sản phụ và người nhà gia đình như chúng tôi rất cần những người nữ hộ sinh như thế tạo niềm tin tưởng tuyệt đối mỗi khi chúng tôi vào bệnh viện”.

Dù luôn luôn bận rộn nhưng không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, nữ hộ sinh Đào Thị Quyên còn là hạt nhân tích cực trong nhiều hoạt động, phong trào của bệnh viên như: Tham gia các hoạt động thể dục thể thao, ủy viên BCH công đoàn cơ sở; Chi ủy Chi bộ của Bệnh viện; các phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"... do các cấp, các ngành phát động đạt kết quả cao. Ngoài ra, chị còn tích cực giúp đỡ, trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn với đồng nghệp, nhất là đồng nghiệp trẻ mới vào nghề, giúp họ nhanh tiến bộ, vững tin vào nghề, không để xảy ra sai sót trong công tác hộ sinh cho các sản phụ. 

Bà Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng phòng Điều dưỡng – Bệnh viện Sản – Nhi Hưng Yên, người trực tiếp quản lý chị Quyên khẳng định: “Đồng chí Quyên là 1 cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, luôn hoàn thành công việc trên tinh thần trách nhiệm cao, sắp xếp công việc rất khoa học và hiệu quả. Đồng chí là một trong những cán bộ có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của khoa, phòng và bệnh viện chúng tôi. Ngoài hoạt động chuyên môn, đồng chí còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua do ngành phát động. Đồng chí đã tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học và có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật hữu ích cho công tác sản phụ khoa… Đồng chí luôn gương mẫu trong mọi lĩnh vực, có mối quan hệ thân thiện với đồng nghiệp, bệnh nhân đặc biệt kỹ năng giao tiếp ứng xử của đồng chí rất tốt…”. 

Với những nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, học hỏi, cống hiến trong công tác chăm sóc, theo dõi sức khoẻ cho sản phụ, nhiều năm liền chị Quyên Sở Y tế tặng giấy khen, cũng nhiều năm liền chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được Công đoàn Ngành y tế tặng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

                                                                                             Bài, ảnh: Đỗ Huế