Theo một vài nghiên cứu, những năm gần đây, bệnh đái tháo đường thai kỳ ngày càng gia tăng do sự gia tăng tỉ lệ béo phì, đái tháo đường tuyp 2 ở người trẻ và đề kháng insulin trong hội chứng buồng trứng đa nang, từ 3,9% vào năm 2004 lên đến 20,9% năm 2017. Đái tháo đường thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và con.

PV: Thưa bác sĩ, những thai phụ có nguy cơ cao mắc ĐTĐ thai kỳ ?

BS Lê Mạnh Hà – Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: thai phụ lớn hơn 35 tuổi, thừa cân và béo phì, tiền sử gia đình có người ĐTĐ thế hệ thứ nhất, tiền sử sinh con to hơn 4kg hoặc được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ lần trước, buồng trứng đa nang, tiền sử sản khoa bất thường,…

PV: Hậu quả đối với thai phụ khi bị ĐTĐ thai kỳ là gì thưa bác sĩ?

BS Lê Mạnh Hà – Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Thai phụ mắc ĐTĐ thai kỳ có nguy cơ xảy ra các tai biến trong suốt quá trình mang thai cao hơn các thai phụ bình thường. Các tai biến thường gặp như: tăng huyết áp, sinh non, đa ối, sảy thai và thai lưu, nhiễm trùng tiết niệu, về lâu về dài có nguy cơ tiến triển thành ĐTĐõ tuyp 2 và các biến chứng liên quan đến tim, thận, mắt. Bên cạnh đó, ĐTĐ thai kỳ còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi như thai tăng trưởng quá mức, dị tật bẩm sinh, tử vong ngay sau sinh, vàng da sơ sinh,…

PV: Phương pháp tầm soát và chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ là gì thưa bác sĩ?

BS Lê Mạnh Hà – Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: nên tầm soát ĐTĐ thai kỳ cho mọi thai phụ từ tuần thứ 24 – 28 của tuổi thai.

Để chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ vào tuần 24-28, thực hiện nghiệm pháp dung nạp 75gram Glucose – 2 giờ

ĐTĐ rõ nếu Glucose huyết tương lúc đói bất thường ≥126 mg% hoặc Glucose huyết tương bất kỳ ≥ 200mg%.

ĐTĐ thai kỳ nếu: ít nhất một mẫu đường huyết đói từ ≥ 92 mg%, đường huyết 1 giờ sau uống ≥ 180 mg% hoặc đường huyết 2 giờ sau uống ≥153 mg%.

PV: Điều trị ĐTĐ thai kỳ như thế nào bác sĩ?

BS Lê Mạnh Hà – Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Các bệnh nhân phải được kiểm soát đường huyết tích cực và an toàn trong một khoảng hẹp để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi đường huyết lúc đói ≤ 5,3 mmol/l, đường huyết sau ăn 1 giờ ≤ 7,8 mmol/l và sau ăn 2 giờ là 6,7 mmol/l.

Về chế độ dinh dưỡng: tổng số năng lượng mỗi ngày là 30kcal/kg. Tổng số năng lượng trong cả ngày nên chia đều cho 3 bữa ăn chính và 3 bữa ăn phụ nhưng không nên ăn quá nhiều carbon hydrat vào bữa sáng.

Cho đến nay ở Việt Nam Insulin là thuốc duy nhất được chấp nhận sử dụng. Các bệnh nhân ĐTĐõ thai kỳ cần đo huyết áp 4-6 lần/ngày (trước bữa ăn, 2h sau ăn và trước khi đi ngủ), cần phải đến gặp bác sĩ ngay nếu đường huyết cao hoặc thấp hơn so với bình thường.

                                                                     Bài, ảnh: Hồng Thắm