Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ đã tập trung đổi mới toàn diện, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị y tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ, từng bước hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Từ tháng 1/2019, thực hiện quyết định của UBND tỉnh trên cơ sở sát nhập Trung tâm Dân số thành 9 khoa chuyên môn, 4 phòng chức năng và 70 giường kế hoạch, Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ với hai chức năng là thực hiện công tác dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Mặc dù còn nhiều khó khăn  nhưng đơn vị đã nhanh chóng ổn định tổ chức sắp xếp khoa phòng chuyên môn đi vào hoạt động nề nếp, luôn nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, đảm bảo tốt các chức năng nhiệm vụ được giao.

Theo bác sỹ CKI. Phan Trọng Đoàn – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ chia sẻ: “Trên cơ sở xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, Đảng ủy, Ban Giám đốc đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Trong đó, chú trọng giáo dục y đức, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, coi người bệnh là trung tâm; tích cực đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, cử nhiều cán bộ tham gia đào tạo chuyên môn sâu nhằm đi tắt đón đầu các kỹ thuật chuyên sâu, giảm chi phí cho người bệnh cũng như kinh phí của bảo hiểm y tế, giảm tải cho tuyến trên. Đồng thời, tăng cường bảo trì, bảo dưỡng, duy tu, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật; đầu tư các trang thiết bị hiện đại và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong công tác khám chữa bệnh…”.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ đã đầu tư mới và nâng cấp các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh như; Máy xét nghiệm tế bào; máy xét nghiệm sinh hóa; máy chụp Xquang kỹ thuật số; máy siêu âm màu 3 chiều; máy gây mê; máy monitor… Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khám chữa bệnh, điều trị nội trú, ngoại trú. Công tác vệ sinh môi trường luôn được trung tâm thực hiện tốt như: Phân loại rác thải y tế đúng chủng loại, thu gom rác thải đúng nơi quy định…

Năm 2019, Trung tâm khám bệnh cho trên 91.896 lượt bệnh nhan; điều trị nội trú cho hơn 4.111 lượt, đạt hơn 80% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh đạt 99%; tiến hành gần 100 ca phẫu thuật… Đơn vị đã và đang thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người tàn tật và trẻ em dưới 6 tuổi, tăng cường điều trị ngoại trú cho người bệnh nhằm giảm tải cho các khoa lâm sàng và tuyến trên. Đồng thời, triển khai ưu tiên khám, chữa bệnh cho người cao tuổi.

Các kỹ thuật mới, hiện đại góp phần nâng cao năng lực khám, chữa bệnh được quan tâm đầu tư và ứng dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, Trung tâm luôn tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo đủ khả năng làm chủ các trang, thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân

Bác Nguyễn Văn Kh, Trung Hòa, Yên Mỹ cho biết: “Trước kia mỗi lần có bệnh tôi toàn đi lên tuyến trên để chữa bệnh vì bệnh viện huyện nhà còn nghèo làn về cơ sở vật chất và trang thiết bị nên cảm thấy không yên tâm. Nhưng bây giờ cả tôi và người nhà, cứ có bệnh hay đau ốm gì là đều đến Trung tâm Y tế Yên Mỹ để được thăm khám. Đội ngũ y bác sỹ ở đây rất niềm nở, nhiệt tình, cơ sở vật chất được quan tâm hơn, trang thiết bị phụ vụ công tác khám chữa bệnh được đầu tư nhiều hơn…. Tôi cảm thất rất yên tâm khi đến đây khám chữa bệnh”.

Bác sỹ Đoàn cho biết thêm: “Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thời gian tới Trung tâm y tế huyện Yên Mỹ ổn định các kỹ thuật đã áp dụng và phát triển các kỹ thuật mới trong công tác khám chữa bệnh; xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, có y đức, tâm huyết, trách nhiệm, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu phòng bệnh, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe nhân dân. Chúng tôi cũng đang có kế hoạch trong việc đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh theo yêu cầu và các dịch vụ kỹ thuật khám, điều trị ngoài giờ cho người dân”.

Với những biện pháp hiệu quả, thiết thực, công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Mỹ có những chuyển biến toàn diện, số lượt người đến khám, điều trị bệnh tăng đều hàng năm. Hiện tại, mỗi ngày có khoảng hơn 300 lượt bệnh nhân đến thăm khám bệnh tại Trung tâm, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

          Bài, ảnh: Đỗ Huế

Điểm báo