Bệnh cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính với các biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virus cúm A/H3N2, cúm A/H1N1, cúm B và cúm C… Bệnh có khả năng lây nhiễm cao qua đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc bắn ra. Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Trong mấy ngày qua, tại nhiều cơ sở y tế trên toàn tỉnh, số bệnh nhân nhiễm cúm A đều tăng cao như: Tại bệnh viện Sản – Nhi Hưng Yên, hiện đang điều trị cho 225 bệnh nhân trong đó có gần 80 bệnh nhân điều trị nhiễm cúm A, tăng đột biến so với thời gian trước đó. Trung bình mỗi ngày bệnh viện có khoảng 25-30 bệnh nhân nhi đến khám với các biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi… nghi ngờ mắc cúm. Tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa Phố Nối hiện đang điều trị cho 56 bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân mắc cúm là 30 bệnh nhân. Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đa khoa tỉnh, số bệnh nhân nhiễm cúm cũng tăng hơn thời điểm trước, từ ngày 16 - 20/12 khoa điều trị cho khoảng 90 bệnh nhân, trong đó có gần 40 bệnh nhân nhiễm cúm A, trung bình mỗi ngày có 6-7 bệnh nhân mắc cúm A vào khoa điều trị. Tại khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Văn Giang hiện đang điều trị nộ trú cho 30 bệnh nhân mắc cúm A, số bệnh nhân này cũng tăng đột biến so với thời gian trước đó…

Anh Tường Trung Kiên, phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên, phụ huynh của cháu Tường Trung Cường (đang điều trị tại bệnh viện Sản – Nhi Hưng Yên) cho biết: “Tuần trước tôi cho cháu vào đây điều trị viêm phổi, bệnh nhân không đông như hiện nay nên điều trị khỏi bệnh rồi gia đình mới cho cháu về. Nhưng lần này, khoa Nội Nhi 2 của bệnh viện đông bệnh nhân quá, có cháu phải nằm ghép giường, mà tôi thấy có rất nhiều cháu bị mắc cúm A… nên mặc dù cháu nhà tôi chưa khỏi hẳn bệnh nhưng gia đình vẫn có nguyện vọng xin cho cháu về tiếp tục điều trị ngoại trú tránh lây nhiễm chéo…”.

Trước thực trạng đông bệnh nhân mắc cúm A nhu hiện nay, để chủ động phòng chống cúm A, các chủng virus cúm lây truyền từ gia cầm sang người trong dịp Tết, lễ hội mùa Xuân tới, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

- Vệ sinh mũi, họng hàng ngày, che mũi, miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

- Tiêm vắc xin phòng bệnh cúm.

- Hạn chế tiếp xúc với người mặc hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Người mắc bệnh cúm cần đeo khẩu trang và tránh đến chỗ đông người.

- Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm, thực hiện ăn chín, uống chín.

- Khi có dấu hiệu của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị hiệu quả và cách ly kịp thời.

                                                                                                                      Bài, ảnh: Đỗ Huế